Trong các bệnh lý liên quan đến bọng đái thì Viêm bàng quang là bịnh phổ biến hơn cả. Và viêm bọng đái cấp cũng là thứ hay thấy và thường xuyên xảy ra. Viêm bàng quang cấp gây ra những tổ thương tại niêm mạc bàng quang với các trạng thái phù nề, nổi máu có khi gây xuất huyết.


Viêm bể chứa tiểu cấp là gì?

bịnh viêm vùng chứa nước tiểu là do vi khuẩn đường ruột Escherichia coli, Staphyllococcus gây nên. Hơn nữa đó còn phải nói đến Chlamydien lây nhiễm qua đường giao hợp.

Ngoài ra, nấm, như Candida albicans cũng là một trong phần lớn nguồn gốc gây nên viêm bàng quang nhưng ít gặp hơn.

Viêm bàng quang cấp do yếu tố nào?

Sau khi bị nhiễm bệnh một số vi trùng xâm nhập vào bể thận gây nhiễm trùng và làm cho bệnh nhân xuất hiện những hiện tượng:

Do phía bên ngoài bàng quang bị viêm nên rất dễ bị kích động do đó số lần đi đái gia tăng làm cho bịnh nhân lúc nào cũng buồn đi đái.

Những triệu chứng thường xảy ra bất ngờ như giải buốt kèm theo đau dọc theo từ niệu đạo lên vùng chứa nước tiểu

Đau và buốt trong suốt thời gian tiểu tiện và còn kéo dài sau khi tiểu hết nước giải trong nhiều phút

Viêm bàng quang cấp có thể gây sốt nhẹ hay nặng hơn thì sốt cao (hoặc không sốt) nên người bịnh không cảm nhận được. Nước giải thường đục ở đầu bãi hay toàn bãi, đôi khi nước tiểu có máu, gọi là đái máu.

Có thể chuẩn đoán viêm bể chứa tiểu qua một vài triệu chứng và hiện tượng trên tuy nhiên có thể siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm nước tiểu, nội soi vùng chứa nước tiểu là hết sức cần thiết để tìm ra ra bịnh. Nếu không được phát hiện sớm viêm bọng đái cấp sẽ chuyển sang cấp độ nặng hơn như vậy việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Đầu tiên phân loại đây là trường hợp viêm bể thận cấp đơn thuần hay viêm vùng chứa nước tiểu tái phát để điều trị viêm bàng quang thích hợp thích hợp.

Viêm bể thận đơn thuần

Thông thường chữa trị kháng sinh là có thể khỏi.

Nên dùng phần lớn loại kháng sinh bài tiết qua đường tiết niệu (chủ yếu đường uống) và rẻ tiền như các loại kháng sinh ampixicilin, tetracycline, acid nalidixic, quinolon, trimetoprim, hoặc phối hợp với sulfonmethoxazol, v.v…

Thông thường điều trị trong mười ngày. Có trường hợp chỉ ba – 5 ngày chữa trị đã khỏi.

Nhưng nếu quá 2 tuần không có tiến triển phải tìm cách chẩn đoán và chữa trị khác.

Viêm vùng chứa nước tiểu tái phát

Nhiều khi chữa trị không có tiến triển hoặc bị tái phát sớm, trước hết có thể một số chủng loại vi trùng gây bệnh chống thuốc, do đó phải dựa vào kháng sinh đồ.

Để né những ảnh hưởng về tiêu hóa khi sử dụng thuốc, nên dùng vào bữa ăn. Trong quá trình chữa trị, nên uống nhiều nước (trên 1,5 lít/ngày) và đi tiểu luôn để thải vi rút phối hợp với sự diệt việt vi rút của kháng sinh.

Viêm bể chứa tiểu cấp thường là do vi rút gây nên vì vậy việc điều trị viêm bàng quang chủ yếu dựa vào kháng sinh.Vì thế nếu như bạn phát hiện ra mình có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm bể thận thì cần đến một số bệnh viện có uy tín để được khám và chữa bệnh.

Nguồn : Bệnh viem nieu dao