[i]Mọi người đều biết tủ sấy que hàn là máy móc không thể thiếu đối với doanh nghiệp công nghiệp, hầu như doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ được cách thức hoạt động và chức năng của loại máy này. Sây đây sẽ đi vào giải bày câu hỏi "Lý do sử dụng tủ sấy que hàn ?".[/i]

[img]http://4.bp.blogspot.com/-nOlPu_ArMpo/VdSlswxHcaI/AAAAAAAAAfs/aep8kGJDhak/s320/tu-say-que-han.jpg[/img]

[b]Lý do sử dụng tủ sấy que hàn, tủ sấy thuốc hàn[/b]

[b]1. Đặc điểm của que hàn[/b]

[url=http://tusayquehan.blogspot.com/][b]Tủ sấy que hàn[/url][/b] gồm que hàn điện nóng chảy được tạo bởi hợp kim hoặc kim loại có thành phần cấu tạo gần giống với thành phần của loại vật hàn. Các que hàn điện được sử dụng để hàn hồ quang và dùng máy hàn que để tiến hành.

Còn lõi que hàn có đường kính trong khoảng 6-12mm, thực tế thường sử dụng là 1-6 mm. Chiều dài của que hàn 250-450 mm, phần kẹp có chiều dài l1 = 30 mm, l2 < 15 mm, l3 = 1-2 mm.

Lõi que hàn có nhiệm vụ dẫn điện và khi nóng chảy thì đóng vai trò là loại phụ để bồi đắp phần kim loại mối hàn.

[b]2. Lớp thuốc bọc que hàn[/b]

Lớp thuốc bọc còn gọi là lớp thuốc hàn bọc bên ngoài lõi que hàn được tạo từ hỗn hợp gồm nhiều loại vật liệu ở dạng bột, sau đó trộn đều với chất dính sau đó bọc bên ngoài lõi với chiều dày từ 1-2 mm.

Công dụng của lớp thuốc bọc que hàn:

- Làm tăng tác dụng ion hóa giúp dễ gây hồ quang và duy trì hồ quang cháy ổn định. Thông thường người ta đưa vào các hỗn hợp của kim loại kiềm.
- Bảo vệ mối hàn, tránh được oxy hóa hòa tan khí từ môi trường.
- Tạo xỉ đều và lỏng, che phủ kim loại tốt giúp giảm tốc độ làm nguội mối hàn tránh nứt.
- Giúp khử oxy trong quá trình hàn. đưa vào thành phần thuốc bọc các loại kim loại sạch hoặc phe-ro hợp kim có hiệu quả mạnh với oxy có tác dụng tạo oxit dễ tách khỏi kim loại lỏng.

[b]2. Lợi ích khi sử dụng tủ sấy que hàn, tủ sấy thuốc hàn[/b]

Trong hàn có thuốc hàn, thuốc bọc trong quá trình bảo quản, vận chuyển tới công trường, đặc biệt ở trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm thấp như Việt Nam dễ bị hơi nước thâm nhập. Khi tiến hành hàn, hơi nước trong thuốc bọc que hàn, thuốc hàn làm rỗ khí và chất lượng mối hàn không được đảm bảo. Với các kết cấu thép, bình chứa, hệ thống ống áp lực cao giống như các thiết bị như tàu thuỷ, ô tô, xe máy, …. thì những lỗi kỹ thuật nếu có sẽ gây nên hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Khắc phục những lỗi rỗ khí tốn khá nhiều chi phí và thời gian cho việc sửa chữa đó là rất lớn.

Ngoài ra, que hàn, thuốc hàn sau khi sấy còn có tác dụng làm giảm bớt hao que hàn, bắn tóe hồ quang và tiết kiệm chi phí mối hàn. Chính vì vậy, dùng [url=http://tusayquehan.blogspot.com/][b]tu say que han[/url][/b], ống sấy, phích sấy que hàn, thuốc hàn là nhu cầu bắt buộc để sở hữu kết cấu mối hàn chất lượng cao.