Trung Quốc có thể đã tiến hành thử nghiệm thành công máy bay vu khi quan su siêu thanh nhanh nhất thế giới trong thời gian gần đây, theo tờ báo Hồng Kông Ta Kung Pao.


Máy bay siêu thanh mới của Trung Quốc có thể tương tự như máy bay chiến lược Mỹ SR-71.

Theo một bái báo vu khi Viet Nam đăng vào ngày 18/9 trên trang web chính thức của Tổng công ty công nghiệp hàng không vũ trụ và quốc phòng Trung Quốc (AVIC), một trong những trung tâm thử nghiệm bay của AVIC đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trên một độ cao lớn không xác định của máy bay siêu thanh với phong cáchbay "độc đáo".
Mặc dù bài báo bị xóa ngay sau đó, các nhà phân tích quân sự tin rằng có khả năng Trung Quốc đang phát triển một loại máy bay siêu thanh mới có tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh.
Theo tạp chí Guancha Syndicate, trong khi các báo cáo của AVIC không tiết lộ mô hình hoặc nhiệm vụ của máy bay mới này, nhưng rõ ràng đây sẽ là máy bay siêu thanh bay với với tốc độ kỷ lục. Điều này có nghĩa là một chiếc máy bay đạt vận tốc nhanh hơn Mach 5, hoặc 6.125 km/h.
Từ sự miêu tả đó, nó không xuất hiện như vũ khí siêu thanh WU-14 mà sẽ là một máy bay phản lực trinh sát quy mô lớn mới có thể đạt tốc độ siêu thanh của riêng mình, tạp chí Guancha Syndicate cho biết thêm.
Truyền hình Phoenix của Hồng Kông cho biết báo cáo AVIC đã đề cập đến "phi công thử nghiệm", nhưng thuật ngữ này cũng có thể được sử dụng để mô tả các phi công điều khiển máy bay không người lái. Do đó, tại thời điểm này chưa thể xác định đó là máy bay có người lái hay không người lái.
Các chuyên gia nói thêm nếu các máy bay thế hệ mới của Trung Quốc có người điều khiển thì chúng sẽ nhanh hơn máy bay trinh sát SR-71 Blackbird đạt March 3+ của Không quân Mỹ. Nếu không người lái, chiếc máy bay thế hệ mới của Trung Quốc sẽ được so sánh với SR-72, một bay không người lái siêu thanh có thể đạt Mach 6.
Tuy nhiên, theo tờ Ta Kung Pao, nếu báo cáo của AVIC đúng, AVIC vẫn phải khắc phục nhiều vấn đề kỹ thuật trước khi một máy bay siêu thanh ổn định có thể được phát triển, và điều này sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong khả năng răn đe chiến lược của Trung Quốc.