Dropshipping hay gọi là Dropship vốn dĩ là một hình thức kinh doanh đã hình thành và phát triển từ rất lâu ở các nước lớn trên thế giới nhưng ở Việt Nam thì hình thức kinh doanh này vẫn chưa được biết đến rộng rãi cũng như chưa được đào sâu vào phát triển.

Vậy Dropshipping là gì ?
Dropshipping là phương thức người làm kinh doanh thực hiện bán lẻ sản phẩm mà không cần phải lưu kho sản phẩm đó thay vì như thế, người làm kinh doanh đăng bán sản phẩm của nhà cung cấp lên các gian hàng online của mình ( có thể là 1 website, 1 trang cộng đồng như facebook hoặc 1 diễn đàn rao vặt ) khi có khách hàng mua sản phẩm người làm kinh chỉ việc gởi đơn hàng của khách đến nhà cung cấp và hưởng lợi nhuận qua sự chênh lệch giá.

Ví dụ : bạn lên Amazon.com, tìm một sản phẩm đang giảm giá sau đó lấy thông tin để đăng lên website của mình hoặc website bán hàng khác như Ebay với mức giá gốc. Như vậy khi có khách đặt hàng bạn sẽ chuyển đơn hàng với mức giảm giá tới nhà phân phối để họ bắt đầu gửi sản phẩm, còn bạn giữ lại phần chênh lệch. Đương nhiên các khoản phí giao dịch bạn sẽ phải chịu, thông thường thì chiếm tối đa 15%.


Quy trình thực hiện kinh doanh dropshipping
Tại sao kinh doanh Dropshipping sẽ trở thành xu thế khởi nghiệp kinh doanh tương lai
Với những ưu điểm của mình Dropshipping quá lí tưởng cho những ai đam mê kinh doanh lựa chọn để khởi nghiệp cũng như những nhà kinh doanh nhạy bén muốn khai thác mảnh đất online màu mỡ hiện nay.

+ Là hình thức kinh doanh không cần vốn: Có lẽ lợi thế lớn nhất mà hình thức Dropshipping mang lại là kinh doanh không cần vốn. Nếu là kinh doanh truyền thống thì bạn phải bỏ ra một số vốn rất lớn để xây dựng cơ sở vật chất, phải bỏ phí xây dựng kho cũng như vốn ban đầu để nhập hàng lưu kho. Còn với dropshipping bạn kinh doanh bỏ qua khâu lưu kho và vận chuyển nên bạn không cần phải có nhiều vốn để thực hiện nó.

+ Là hình thức kinh doanh đi cùng xu hướng của thời đại: Trong thời buổi mà Công nghệ thông tin, mạng xã hội, ngày một phát triển, lượng sử dụng internet trên toàn cầu ngày một nhiều thì kinh doanh online Dropshipping sẽ dễ dàng hơn nhiều lần trong khâu đầu ra và Nhà kinh doanh chủ động hơn trong việc khai thác thị trường, khách hàng tiềm năng.

+ Với Dropshipping bạn không phải lo lắng về :
- Quản lý hoặc trả tiền cho kho hàng
- Đóng gói và vận chuyển các đơn hàng
- Theo dõi hàng tồn kho trên sổ sách
- Xử lý tờ khai và các lô hàng trong nước
- Liên tục đặt hàng các sản phẩm và quản lý mức độ hàng tồn kho

+ Chi phí cho quá trình doanh nghiệp hoạt động thấp: Vì không phải đối phó với việc mua hàng lưu kho và quản lí kho hàng, không cần bận tâm đến khâu vận chuyển nên chi phí hoạt động là rất thấp, trên thực tế nhiều doanh nghiệp dropshipping thành công đang đặt văn phòng ngay tại nhà chỉ với một chiếc máy tính xách tay và chi ít hơn 100$ cho mỗi tháng. Khi doanh nghiệp bạn phát triển chi phí này sẽ tăng nhưng vẫn rất thấp so với các doanh nghiệp làm kinh doanh truyền thống.

+ Địa điểm linh hoạt: Một doanh nghiệp dropshipping có thể duy chuyển đến bất kỳ đâu mà vẫn hoạt động tốt miễn là có một thiết bị kết nối internet và dễ dàng trao đổi với nhà cung cấp cũng như khách hàng.

+ Kinh doanh đa dạng sản phẩm: Vì không phải nhập hàng hóa sản phẩm về kho rồi mới bán một doanh nghiệp Dropshipping có thể bán tất cả các loại sản phẩm của tất cả các nhà cung cấp trên cùng một gian hàng của mình một cách miễn phí.

Tất cả những ưu điểm trên và các bước thực hiện dropshipping đơn giản làm cho dropshipping trở thành một mô hình kinh doanh hấp dẫn với cả người mới kinh doanh và những thương nhân lâu đời.

Nguồn: dropshipping.vn
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này, chúc các bạn đạt được nhiều thành công!