Ngày này lối sống buông thả của giới trẻ với những mối quan hệ phức tạp có nhiều bạn tình còn thìbệnh lậu vẫn còn. Ngay cả những nước phát triển, bệnh lậu vẫn là một trong số những bệnh lây truyền qua đường giao hợp (giữ 2 hoặc nhiều người khác giới)
Nguyên tắc phòng ngừa và điều trị bệnh lậu mãn tính


Thứ nhất: Không sử dụng chung các loại đồ dùng cá nhân nhất là đồ được sử dụng trực tiếp cho vùng nhiễm khuẩn lậu như quần lót, khăn tắm, bồn cầu với người mắc bệnh lậu. Không được có quan hệ giao hợp (giữ 2 hoặc nhiều người khác giới) với người mắc bệnh lậu.


Thứ hai: Tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc trong khám và điều trị của các bác sĩ chuyên khoa. Phải điều trị triệt để, không bỏ cuộc giữa chừng bệnh sẽ dễ tái phát và chuyển sang giai đoạn mãn tính.


Thứ ba: Đối với nữ giới, thời gian và liều lượng thuốc trong điều trị phải tăng cao hơn so với nam giới


Thứ tư: Tuyệt đối không quan hệ giao hợp (giữ 2 hoặc nhiều người khác giới) bừa bãi, nhất là với gái mại dâm. Chung thủy một vợ một chồng.


Thứ năm: Trong quá trình điều trị không được có quan hệ giao hợp (giữ 2 hoặc nhiều người khác giới) với bất kỳ ai. Khi bệnh đang có dấu hiệu thuyên giảm nếu như có quan hệ giao hợp (giữ 2 hoặc nhiều người khác giới) phải biết rõ bạn tình và sử dụng bao cao su để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh sang người khác hoặc lây lại bệnh từ người khác.
Thứ sáu: Ngay khi có các dấu hiệu của benh lau người bệnh cần phải tới ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Tuy nhiên hãy điều trị cùng với người bạn đời của mình để tránh nguy cơ mắc bệnh lại một lần nữa.