Xuất tinh ra máu đối với nam giới không phải là hiếm. Đây là tình trạng có máu trong tinh khí khi xuất tinh. Tình trạng này có thể xuất hiện trơ thổ địa, cũng có thể đi kèm với các triệu chứng khác của đường tiết niệu - sinh dục và các bệnh toàn thân khác.

Khi tinh khí có máu, cần đến khám thầy thuốc và điều trị
Khi tinh dịch có máu, cần đến khám thầy thuốc và điều trị

thường nhật, tinh dịch (dịch ở đầu dương vật khi xuất tinh) có màu trắng ngà. Khi tinh lực có máu (bằng mắt thường nhìn thấy tinh lực có màu đỏ, hồng hoặc khi xét nghiệm thấy có máu trong tinh lực) thì gọi là [url=http://chuayeusinhly.org/tro-ngai-chuc-nang-sinh-duc/xuat-tinh-ra-mau/][b]xuất tinh ra máu.[/b][/url]

Xuất tinh ra máu cần phân biệt với các trường hợp tinh lực có lẫn máu từ ngoài vào như rách hãm quy đầu, rách, rạn da quy đầu, đặc biệt trong những trường hợp quan hệ mạnh. Có nhiều người kêu ca xuất tinh ra máu nhưng thực ra máu ở đây là do quan hệ quá mạnh, đặc biệt khi dùng bao cao su, sau khi xuất tinh thấy tinh lực trong bao cao su có màu hồng. Thông thường, xuất tinh ra máu là bệnh lành tính và tự khỏi nhưng rất hay tái phát. Xuất tinh ra máu thực thụ đáng quan ngại khi nó là triệu chứng của một bệnh thực thể.

Ngoài triệu chứng nhìn thấy máu trong tinh dịch, khi bị xuất tinh ra máu thì bệnh nhân có thể gặp phải một số triệu chứng như: tiểu buốt, đau khi đi tiểu, có lẫn máu trong nước tiểu, đau khi xuất tinh, sưng hoặc đau đớn khu vực trên cơ quan sinh dục, sốt nhẹ, đau thắt lưng, đau bụng dưới, sưng, đau ở vùng tinh hoàn, bìu và vùng bẹn.

nguyên do gây xuất tinh ra máu

Viêm và nhiễm khuẩn: Viêm là một trong các nguyên nhân thường gặp nhất gây xuất tinh ra máu, có thể là viêm túi tinh, viêm đường dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm lao mào dịch hoàn - dịch hoàn... Trong đó các viêm nhiễm ở túi tinh được coi là căn do hàng đầu của xuất tinh ra máu (chiếm khoảng 40% các trường hợp). thường ngày túi tinh rất mỏng. Quá trình viêm gây kích thích niêm mạc dẫn đến hiện tượng sung huyết và phù nề của các ống, các tuyến của đường dẫn tinh: túi tinh, tuyến tiền liệt, niệu đạo. Hậu quả của quá trình này là gây xuất tinh ra máu. Trường hợp khác là khi bị viêm túi tinh, túi tinh bị phù, tắc nghẽn thì khi nam giới xuất tinh, túi tinh tăng cường co bóp làm đứt huyết quản cũng dẫn đến xuất tinh ra máu.

Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt, dịch của tuyến tiền liệt là một phần của tinh dịch. Nếu nam giới bị viêm tuyến tiền liệt sẽ làm tinh dịch bị biến đổi, cũng có thể khiến khi xuất tinh, tinh lực có lẫn máu.

Các căn do gây viêm thường là nhiễm khuẩn, chấn thương, sỏi túi tinh hay canxi hóa tuyến tiền liệt. Vi khuẩn gây viêm thường gặp là Enterrobacteria (cốt tử là Escherichia coli), Chlamydia, vi khuẩn Gram dương, trực khuẩn lao và một số loại virut.