Thế nào là hẹp bao quy đầu ? Hẹp bao quy đầu được chia làm 2 dạng chính là hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Hẹp bao quy đầu sinh lý

Hẹp bao quy đầu sinh lý là tình trạng bao quy đầu dính với quy đầu một cách thiên nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu lúc trẻ mới sinh. Cùng với sự phát triển của thân, dương vật của trẻ cũng phát triển theo và bong ra các tế bào chết của thượng bì da bao quy đầu giúp bao quy đầu dần tự tách khỏi quy đầu.
Trong trường hợp bé hẹp bao quy đầu thì chất cặn này ngày một tích trữ lại, là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, rất dễ dẫn tới viêm bao quy đầu. Đa số trẻ sơ sinh đều có hiện tượng hẹp bao quy đầu sinh lý nhưng khi lớn lên, phần nhiều trẻ sẽ tự lột bao quy đầu khỏi đầu dương vật.

Khi trẻ lớn lên đến khoảng 3, 4 tuổi mà bao quy đầu vẫn chẳng thể lột khỏi quy đầu được, đầu dương vật vẫn bị che kín hoàn toàn thì trẻ đã bị hẹp bao quy đầu. Trẻ có thể kèm theo trình diễn.# tiểu khó (đỏ mặt, khóc khi tiểu tiện) hay sưng đỏ vùng đầu dương vật do bị viêm.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý


Hẹp bao quy đầu có 2 chừng độ là bán hẹp bao quy đầu và hẹp bao quy đầu hoàn toàn:

- Bán hẹp bao quy đầu là tình trạng có thể lột bao quy đầu khi dương vật ở dạng bình thường, nhưng khi dương vật cương cứng thì bao quy đầu không thể tuột xuống được và gây thắt nghẽn đầu dương vật.

- Hẹp bao quy đầu hoàn toàn là tình trạng chẳng thể lột bao quy đầu được bất kể dương vật ở thể thông thường hay khi cương cứng.

Hẹp bao quy đầu chữa trị như thế nào?

Đối với hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ (khoảng 3, 4 tuổi), có thể phối hợp dùng một số loại thuốc mỡ bôi ngoài da có chữa steroid để bôi lên bao quy đầu và dùng tay kéo da bao quy đầu, thực hành khoảng 3 lần mỗi ngày, kéo dài liên tục ít nhất 1 tháng. Đây là một biện pháp đơn giản, tiết kiệm rất dễ thực hiện, giúp làm cho bao quy đầu giãn ra và có thể lột ra khỏi đầu dương vật.

Nếu việc phối hợp bôi thuốc và kéo giãn da bao quy đầu không mang lại kết quả tốt sau 3 tháng hoặc với những trường hợp hẹp bao quy đầu bệnh lý, phẫu thuật cắt bao quy đầu có thể được chỉ định. Đây là một tiểu phẫu đơn giản, thời kì thực hiện chỉ khoảng 15 - 20 phút, nhanh bình phục, không cần nằm viện.

Hẹp bao quy đầu và biến chứng

Các thầy thuốc Phòng khám nam khoa Khương Trung cho biết, hẹp bao quy đầu nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới môt số biến chứng như:

- Gây khó khăn cho việc tiểu tiện: Mỗi lần đi tiểu phải núm rặn và có thể gây đau vì bao quy đầu che phủ, chít hẹp lỗ tiểu.

- Hạn chế sự phát triển của dương vật: Do bao quy đầu chít hẹp quy đầu của dương vật, ảnh hưởng tới sự phát triển thông thường của quy đầu.

- Gây viêm nhiễm: Do bựa sinh dục trữ mà không được vệ sinh, là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển dẫn tới viêm nhiễm, viêm nhiễm liền tù tù có thể làm biến dạng quy đầu, trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới ung thư dương vật.

- Tổn hại chức năng thận: Bao quy đầu hẹp trong thời kì dài gây tiểu khó, chức năng thận cũng gặp tổn hại.


Lời khuyên: Khi có diễn đạt hẹp bao quy đầu thì nên sớm điều trị để tránh được những biến chứng do bệnh gây ra. giải phẫu cắt bao quy đầu là phương pháp tốt nhất để điều trị hẹp bao quy đầu hay dài bao quy đầu.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể can dự theo số máy đường dây nóng 04 38 288 288 hoặc chat trực tuyến để được tham mưu chi tiết.

Địa chỉ : 59 - Khương Trung - Thanh Xuân - Hà Nội