Khi nào nên bọc răng sứ thẩm mỹ ? Ưu nhược điểm khi bọc răng sứ ? Bọc răng sứ phải đảm bảo những tiêu chí nào ? Giá bọc răng sứ hết bao nhiêu là những câu hỏi chung được nhiều người đặt ra khi đang có nhu cầu bọc răng sứ thẩm mỹ. Sau đây nha khoa Kim Dentistry xin cung cấp một số thông tin để giải đáp những thắc mắc trên của các bạn.
Khi nào nên bọc răng sứ thẩm mỹ ?
– Răng sứ có chỉ định làm trong những trường hợp mất một hoặc nhiều răng sẽ làm cầu răng. Với trường hợp chân răng còn tốt nhưng thân răng bị nhiễm màu (nhiễm thuốc Tetracycline lúc còn nhỏ, hút thuốc lâu ngày, mặt răng có cấu tạo khiếm khuyết… làm răng không láng bóng, đẹp, xỉn màu) thì bác sĩ sẽ mài bớt lớp men răng thật và làm mặt sứ dán vào.
– Trường hợp răng bị sâu, vỡ lớn, trám tái tạo sẽ không bền, bác sĩ nha khoa sẽ mài chiếc răng đó nhỏ lại và chụp một chiếc răng sứ lên răng thật đó, gọi là mão sứ.
Ưu nhược điểm khi bọc răng sứ ?
– Tái tạo thẩm mỹ răng: màu sắc răng trở nên trắng sáng tự nhiên trong thời gian dài thay vì răng bị ố vàng, xỉn màu như trước kia
– Giúp răng chắc khỏe
– Phục hình những chiếc răng bị vỡ, sứt mẻ…
Các loại răng sứ thẩm mỹ
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại răng sứ, nhưng chỉ có một loại răng sứ sau đây được chứng nhận không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người và đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao:
– Răng sứ Titan
– Răng sứ Paladium
– Răng sứ kim loại
– Răng sứ Zirconia
– Răng sứ Cercon và răng sứ Cercon HT
Bọc răng sứ thẩm mỹ phải đảm bảo những tiêu chí nào ?
Trong tất cả các trường hợp bọc răng sứ, mục đích đầu tiên mà cả bác sĩ và bệnh nhân phải hướng đến là phục hồi lại hoàn toàn chức năng ăn nhai cho răng. Sau khi làm răng sứ sẽ có cảm giác hoàn toàn thoải mái như răng thật: ăn nhai bình thường, nói chuyện bình thường. Có thể sau khi làm răng sứ từ 1 đến 2 ngày có cảm giác lạ (Cảm giác lạ khác với cảm giác khó chịu). Sau đó thì sẽ thấy bình thường như răng thật.
Vấn đề thứ hai mà phương pháp làm răng sứ hướng đến là vẻ thẩm mỹ. Dù là làm răng trong hay răng ngoài thì cũng phải tái tạo lại vẻ thẩm mỹ một cách tốt nhất.
Quy trình bọc răng sứ tại nha khoa Kim Dentistry
Bước 1: Khám răng
Bác sĩ cần thăm khám kĩ càng tình trạng răng và nướu của bạn, đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất trước khi tiến hành bọc răng sứ thẩm mỹ.
Bước 2: Tạo cầu răng
Trước khi bọc răng sứ, nha sĩ cần tạo điểm trụ làm từ răng thật của bạn, gọi là cầu răng. Bạn sẽ cần mài từ 0.5 – 2 mm răng thật để tạo thành dạng hình lăng trụ tròn.
Bước 3: Lấy dấu răng
Bác sĩ sẽ lấy dấu răng của bạn để tạo khuôn, chế tạo mão răng sứ. Việc lấy dấu răng này có thể thực hiện bằng.
Bước 4: Đeo răng tạm
Trong thời gian đợi chế tạo mão răng sứ, bạn sẽ được đeo răng tạm để ăn nhai và phục hồi thẩm mỹ. Răng tạm cũng có màu sắc khá giống răng thật, thường được làm bằng nhựa cứng.
Bước 5: Bọc mão sứ
Khi đã có mão sứ, phần việc còn lại rất đơn giản. Bạn chỉ cần đợi bác sĩ gắn các mão sứ chính xác và chắc chắn lên cầu răng nữa là xong. Sau vài giờ, bạn có thể ăn nhai lại bình thường.
Giá bọc răng sứ thẩm mỹ?
Tùy vào số lượng răng cần bọc sứ cũng như loại răng sứ các bạn lựa chọn mà mức chi phí bọc răng sứ khác nhau.