Dạ dày là cơ quan tiêu hóa và tiêu thụ chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng của cơ thể, do đó, nếu nó bị tổn thương, chúng ta cần có những phương pháp khắc phục và chữa trị hợp lý, đặc biệt là đau dạ dày, viêm loét dạ dày - tá tràng, vì để lâu có thể phát sinh các biến chứng nguy hiểm. Nếu ở giai đoạn khởi phát, bệnh có thể được chữa trị khỏi bằng các bài thuốc dân gian, tiêu biểu là dùng chuối xanh kết hợp với mật ong, có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả.
Theo Đông Y chuối xanh có tính chát mát, vị ngọt chát, có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, phá sỏi tiết niệu, bồ tỳ,…đặc biệt là chữa đau dạ dày rất tốt.


Mật ong cũng được xem là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền, có tính kháng khuẩn, làm lành vết thương, tiêu viêm vô cùng hiệu quả.


Đặc biệt là hàm lượng glucoza, đường hoa quả… và rất nhiều vitamin các loại B1, B2, B6, E,… Vitamin trong mật ong có tác dụng thúc đẩy tiêu hoá, kích thích ngon miệng, tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể.


Theo đó, dân gian có bài thuốc kết hợp từ chuối xanh và mật ong để điều trị bệnh đau dạ dày.


Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng chuối xanh và mật ong


Nguyên liệu:


- Chuối tiêu xanh còn non
- Mật ong


Cách làm:


Chuối xanh đem gọt vỏ rồi ngâm nước cho bớt nhựa sau đó cắt lát mỏng phơi khô, nghiên thành bột mịn.
Trôn lượng bột chuối với mật ong sao cho tỷ lệ tương ứng, vừa đủ tạo nên hỗn hợp có thể vo thành viên như kiểu bột nghệ với mật ong.


Sau đó cho vào lọ khô, sạch đậy nắp kín lại dùng dần.


Cách dùng:


Mỗi ngày có thể dùng 10-20 viên chia đều thành 3 lần dùng trước bữa ăn. Bạn có thể nhai hoặc uống trực tiếp đều được.


Dùng liên tục từ 1-2 tuần không những bệnh thuyên giảm nhanh chóng mà còn có thể chữa dứt điểm đau dạ dày, viêm loét dạ dày - tá tràng ở thể nhẹ.


Chú ý:


Theo ThS. Vũ Thị Tuyết Mai - Thạc sĩ y tế công cộng, bác sĩ đa khoa - Bộ Y tế để chữa bệnh đau dạ dày đạt kết quả tối ưu trong thời gian sử dụng thuốc bạn nên kiêng mỡ động vật, các chất kích thích, không uống rượu bia, thuốc lá, không ăn đồ cay nóng.


Chỉ nên ăn những thực phẩm mềm và nên uống nhiều nước, vận động nhẹ nhàng.