1. Ho đúng cách để không bị cúm
Các mẹ thường dạy con nên dùng tay che miệng lại khi muốn hắt hơi hoặc ho, thế nhưng cảm lạnh và cúm cảm lại thường lây lan phổ biến nhất thông qua những loại vi khuẩn trú ngụ trên bàn tay. Vì vậy, nếu không thấy giấy ăn hoặc khăn tay ở khu vực xung quanh, mẹ có thể dạy con dùng khuỷu tay của mình để che miệng. Đây mới là cách che miệng đúng khi ho hoặc hắt hơi, chứ không phải dùng bàn tay để che đâu các mẹ nhé! Ngoài ra, mẹ cũng nên dặn con luôn sử dụng khăn ướt để vệ sinh khi chẳng may chạm vào các nguồn nghi nhiễm bệnh.
>>> Xem thêm: chỉnh hình môi bé
2. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn
Chỉ có rất ít người rửa tay bằng xà phòng đủ lâu để giết chết những loại vi khuẩn 'hung hãn', vì vậy mẹ hãy khuyến khích bé rửa tay đúng cách với xà phòng diệt khuẩn và nước, kỳ cọ thật kỹ trong khoảng 20 - 30 giây, sau đó rửa lại và lau khô tay bằng khăn sạch.
3. Đeo khẩu trang nơi công cộng
Ngoài việc giúp che nắng, ngăn bụi, giảm được mùi khói xe, khí thải độc hại... đeo khẩu trang còn có 2 mục đích quan trọng khác là ngăn chặn mầm bệnh từ người bệnh không phát tán ra bên ngoài và nhằm bảo vệ chính bản thân người mang khẩu trang tránh phải một số bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp từ người khác. Vì vậy mẹ nên rèn cho bé thói quen đeo khẩu trang khi ra đường và lúc đến chỗ đông người. Tuy nhiên, mẹ nên giữ vệ sinh khẩu trang cho con thật sạch sẽ để tránh bị tác dụng ngược, con sẽ lây mầm bệnh từ chính khẩu trang của mình.