Mụn luôn là nỗi sợ hãi của những bạn trẻ lẫn người trung tuổi, khi bị mụn thì không chỉ phải chịu sự đau nhức khó chịu mà quan yếu chính là mụn làm mất tính thẩm mỹ và mất đi tự tín mỗi khi giao dịch. Trong đó thủ phạm gây nên mụn trứng cá lớn nhất chẳng thể không nói tới nguyên tố nội tiết đổi thay, đó là lý do vì sap mà mọi người thường thấy tại sao mụn trứng cá thẳng thớm xuất hiện ở lứa tuổi dậy thì và đàn bà mang thai sinh con…Khi bị mụn trứng cá do nội tiết thì bạn chẳng thể điều trị khỏi mụn bằng các biện pháp thường nhật như: Đắp mặt nạ trị mụn, hay dùng kem trị mụn…vì các phương pháp này chỉ có thể điều trị mụn lâm thời. Việc dùng thuốc trị mụn hiệu quả nhất hiện nay ổn định nội tiết tố bên trong thân thể là giải pháp tốt nhất dành cho bạn mà bạn nên tham khảo.
Cách dùng thuốc trị mụn trứng cá do nội tiết
Xem thêm: trị thâm mụn hiệu quả
Các loại thuốc thường dùng trị mụn trứng cá do nội tiết
Ngay khi mụn trứng cá xuất hiện thì bạn nên tìm cho mình biện pháp khắc phục sớm, nhất là đối với những trường hợp mụn nặng có nguy cơ để lại mụn và vết thâm và sẹo cao thì càng cần để ý hơn tới việc sử dụng biện pháp trị mụn. Sau đây là các thuốc điều trị mụn trứng cá thường được dùng:
1. Thuốc benzoyl peroxide: được dùng ở dạng gel bôi ngoài da (với các nồng độ 2,5%, 5%,10%)…
Thuốc này tác động trên những nhân tố:
– Làm giảm sự tiết các chất bã, là duyên cớ làm tắc nghẽn nang chân lông.
– Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn probionebacterium acnes gây viêm nhiễm nang chân lông.
Khi sử dụng benzoyl peroxide, cần lưu ý:
– Tránh bôi thuốc trực tiếp vào mắt, mũi, miệng và vết thương ngoài da.
– Tránh tiếp xúc với ánh sáng thái dương và tia tử ngoại.
2. Thuốc kháng sinh
Một số thuốc kháng sinh như: Erythromycin, clindamycin, tetracycline, minocycline là những kháng sinh thường được sử dụng trong điều trị mụn trứng cá ở dạng thuốc viên hay thuốc dùng ngoài. Các thuốc này tác động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây ra mụn trứng cá. Tuy nhiên khi dùng thuốc kháng sinh bạn cũng nên chú ý hơn tới đối tượng dùng thuốc, cần lưu ý không được dùng tetracycline cho phụ nữ có thai hay đang cho con bú và con trẻ dưới 12 tuổi.
3. Vitamin và nhóm thuốc retinoid:
Các loại vitamin A và nhóm thuốc retinoid như: tretinoin, isotretinoin… do có tác dụng làm giảm tiết bã và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn probionebacterum acnes, nên thường được sử dụng trong điều trị mụn trứng cá.
thuốc
4. Nhóm thuốc retinoid có thể dùng ở dạng thuốc dùng ngoài hay dạng thuốc viên
Khi dùng nhóm thuốc này cần lưu ý:
– Không dùng cho phụ nữ có thai hay cho con bú.
– Không dùng cho người suy gan, thận.
– Tránh bôi thuốc lên mắt, mũi, miệng.
5. Thuốc nội tiết tố (hoóc-môn):
Đây là loại thuốc chẳng thể thiếu trong việc điều trị mụn trứng cá do nội tiết gây ra, trong thành phần các viên thuốc ngừa thai có chứa estrogen (nội tiết tố nga) có tác dụng ức chế androgen (nội tiết tố nam) nên làm giảm sự tiết các chất bã. thành ra, viên thuốc ngừa thai còn được dùng trong điều trị mụn trứng cá.
Cần lưu ý: việc dùng viên thuốc ngừa thai có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hiểm nguy, nên cần phải có sự chỉ định và theo dõi của thầy thuốc.
bên cạnh việc dùng thuốc, cần phòng tránh các yếu tố thuận lợi làm gia tăng mụn trứng cá như: giữ giàng vệ sinh da mặt, hạn chế sử dụng mỹ phẩm, tránh bít tất tay stress, tránh sử dụng các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ; ăn nhiều rau quả và uống nhiều nước…
Việc dùng thuốc trị mụn trứng cá thì mọi người nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng, như vậy sẽ mang lại hiệu quả khá cao và giảm các tác dụng phụ có hại tới sức khỏe nhé. Chúc các bạn sớm loại bỏ hết mụn nhé!
Nguồn: http://dulichduongviet.com/bai-viet/...-ca-tot.15499/