Trải nghiệm ban đầu, Sony MDR-1A sở hữu chất âm hơi trầm, ấm áp cùng âm trường rộng và thoải mái. Đi theo hướng chi tiết cao, mộc mạc và tự nhiên, âm thanh của MDR -1A được cân bằng giữa bass, mid, treble nên rất phù hợp với đa phần các thể loại nhạc thông dụng.
>>> Xem thêm: mic thu âm chuyên nghiệp
So với phiên bản trước là Sony MDR-1R, dải bass trên 1A tốt hơn hẳn về cả sức mạnh và tốc độ. Bass trên MDR-1A khá mạnh với lực khoẻ, chắc gọn và xuống sâu. Độ impact, tốc độ kiểm soát tốt, gọn gàng và không để lại đuôi. Tuy nhiên, với những người nghiện âm bass (basshead) thì Sony MDR-1A vẫn chưa thể làm họ thoả mãn khi thưởng thức những bản nhạc newage, dance được ưa chuộng trong thời gian qua.
Dải mid của Sony MDR-1A mang lại cho người nghe cảm giác như lùi xa sân khấu hơn so với MDR-1R. Tuy nhiên, độ chi tiết và sự ngọt ngào vẫn là một điểm nhấn rất đáng chú ý trên chiếc tai nghe này. Giọng ca sỹ được thể hiện với mức độ truyền cảm tốt và rất tự nhiên (đặc biệt là giọng ca sĩ nữ). Nếu là một fan hâm mộ của những giọng nữ ngọt ngào như Thuỳ Chi, Mariah Carey hay Ya Si Ting, MDR-1A sẽ mang lại cho bạn một cảm giác hoàn toàn hài lòng.
Âm trường của Sony MDR-1A rất thoáng đãng và rộng rãi. Nếu để ý người nghe có thể cảm nhận được bố cục của sân khấu với vị trí đứng của ca sĩ và sự tách biệt của các lớp nhạc cụ. Kết hợp với sự cân bằng của 3 dải âm thanh, người nghe nghe lâu vẫn thoải mái và không bị mệt tai.