Vàng da quanh mắt, mũi hoặc miệng
Dấu hiệu này có thể là lý do để bạn tránh xa thịt. Những người có vấn đề tắc động mạch cũng được phản ánh có dấu hiệu da chuyển sang màu mỡ hình thành xung quanh mắt, mũi và miệng. Hiện tượng đó gọi là xanthelasma.
>>> xem thêm: thu hep am dao gia bao nhieu
Bác sĩ tư vấn da liễu cho biết, vàng da quanh mắt, mũi, miệng không chỉ liên quan đến hàm lượng cholesterol cao nhưng chắc chắn là biểu hiện của những bất thường về chuyển hóa chất béo trong máu.
Nếu trông da khuôn mặt trở nên nhợt nhạt, đó là kết quả của chế độ ăn uống thiếu sắt, đặc biệt là thịt đỏ. Thiếu máu thiếu sắt ảnh hưởng đến 1,6 tỷ người trên toàn cầu và đặc biệt cao ở phụ nữ Anh. Nó đi kèm với các triệu chứng chính như da nhợt nhạt và, đôi khi là quầng thâm quanh mắt.
Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu làm da trở nên xanh xao, cơ thể mệt mỏi, thờ ơ vì thiếu oxy cho cơ bắp.
Các vết nứt ở khóe miệng còn gọi là chứng viêm góc miệng xảy ra ở những người bị thiếu các vitamin B, đặc biệt là vitamin B2 (còn gọi là riboflavin) và B3. Những vitamin này có đặc tính chống viêm và nếu cơ thể thiếu quá nhiều sẽ dẫn đến xuất hiện các vết nứt quanh góc môi.
Sự thiếu hụt vitamin B phổ biến ở người ăn chay và những người tránh nhóm thực phẩm chủ yếu như trong các thực phẩm từ sữa, trứng, thịt nạc và cá. Các loại rau lá xanh đậm cũng là nguồn phong phú các vitamin B đặc biệt là đậu và rau bina.