(ATS Law firm) Nhiều gia đình đồng ý cho người thân, người quen nhập vào hộ khẩu gia đình với nhiều lý do như tiện đi học, sống chung trong một khoảng thời gian. Công ty luật nhận được khá nhiều trường hợp thắc mắc viêc có phải chia nhà hay đợi ý kiến đồng ý của tất cả những người có trong hộ khẩu khi bán nhà hay không?
Ngôi nhà tại quận 6 của giađình được đứng tên đồng sở hữu với 5 người bao gồm mẹ và 4 anh chị em. Hiện tại chỉ có người mẹ và vợ chồng chị Hai sống tại đây. Chị Hai đề nghị cho con trai 5 tuổi nhập hộ khẩu tại nhà này để tiện đi học ( bé có hộ khẩu bên cha ở quận 8). Điều này có ảnh hưởng đến tư vấn luật thừa kế của các thành viên còn lại trong nhà không? Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo Công ty Luật tư vấn về việc vu khống người trên mạng

Luật Cư trú 2006, điều 3 và 11 quy định công dân có quyền đồng thời cũng là nghĩa vụ đăng ký (hộ khẩu) thường trú hoặc tạm trú tại một địa điểm nhất định để cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc quản lý nhà nước về cư trú.
tu-van-luat-thua-ke-cho-nguoi-co-ten-trong-ho-khau

Tuy nhiên, không có văn bản hay quy định nào yêu cầu công dân đăng ký hộ khẩu ở địa chỉ đó được sở hữu đất ở đó. Vì vậy, việc gia đình nhập khẩu khẩu cho cháu không làm ảnh hưởng đến quyền thừa kế của các thành viên còn lại với căn nhà này.
Kể cả khi cháu đủ 18 tuổi, gia đình cũng không cần thông qua sự đồng sy của cháu mới được bán nhà hoặc làm các hợp đồng mua bán. Chỉ cần những người đồng sở hữu đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ)

Một lưu ý quan trọng là nếu người cháu có đóng góp trong việc sửa chữa, cải tạo căn nhà thì các đồng sởhữu phải thanh toán cho người cháu khoản tiền đã bỏ ra theo yêu cầu.

Ngoài khoản tiền trên, các đồng sở hữu không phỉa bồi thường hay có trách nhiệm gì với người cháu, bao gồm cả việc lo chỗ ở mới cho cháu sau khi bán nhà. Các trường hợp đều do cha mẹ cháu chịu trách nhiệm, trừ khi các bên sở hữu có thỏa thuận khác.

Việc có tên trong hộ khẩu và các lợi ích trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụngđất là khác nhau. Sổ hộ khẩu chỉ nhằm xác định công dân đang cư trú tại địa chỉ đó mà không phải là căn cứ xác định quyền sở hữu tài sản.

Xem thêm:

cho thuê lễ tân sự kiện
Mc hoạt náo
cho thuê áo dài lễ tân
dịch vụ nhân tượng
Cho thuê bàn ghế văn phòng
tu van luat thua ke