Ợ nóng là cảm giác bỏng rát trong lồng ngực ngay sau xương ức, có kèm theo đau, nhất là khi nằm hoặc cúi xuống. Nguyên nhân gây ợ nóng có thể do trào ngược axit dạ dày lên thực quản. Nếu ợ nóng xảy ra thường xuyên được xem là bệnh trào ngược dạ dày thực quản, có thể làm tổn hại thực quản và gây ra biến chứng nghiêm trọng khác.
Hầu như tất cả bệnh nhân đều có thể quản lý những khó chịu của chứng ợ nóng bằng việc thay đổi lối sống và dùng một số thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Những loại thuốc hay được sử dụng là:
- Thuốc kháng acid (như maalox, mylanta, gelusil...) có tác dụng trung hòa acid trong dịch vị của dạ dày, nhanh chóng làm giảm cảm giác khó chịu cho người bệnh. Chúng có tác dụng nhanh nhưng ngắn, chỉ là thuốc điều trị triệu chứng, cắt cơn đau dạ dày.
- Thuốc giảm sản xuất acid: là các thuốc kháng histamin H2 như cimetidin, famotidin, nizatidin hoặc ranitidin... có tác dụng ngăn cản bài tiết dịch vị do bất kỳ nguyên nhân nào (cường phó giao cảm, thức ăn...). Tác dụng làm giảm triệu chứng không nhanh nhưng lại kéo dài hơn các thuốc kháng acid.
- Thuốc ức chế bơm proton (lansoprazol, omeprazol...): là những thuốc không có hoạt tính ở pH trung tính. Dùng một liều, bài tiết acid ở dạ dày bị ức chế trong khoảng 24 giờ (so với thuốc kháng histamin H2 tối đa chỉ 12 giờ). Bài tiết acid chỉ trở lại sau khi enzym mới được tổng hợp. Tuy nhiên, sử dụng lâu dài sẽ tăng nguy cơ gãy xương.

Xem Thêm: Ung thư dạ dày