Khỏe, đẹp với món ăn chế biến từ tổ yến



Yến sào là dược phẩm quý mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. So với ngày xưa thì giờ đây yến sào đã trở nên phổ biến hơn và không còn là thức ăn chỉ dành cho vua, chúa nữa.

Yến sào - tổ của loài chim yến được làm từ nước miếng của chim yến. Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, yến sào là hợp chất bao gồm 2 yếu tố chính: glyco và protein. Phần glyco bao gồm 7 loại, cơ thể dễ hấp thụ. Phần protein có chứa nhiều acid amin không thay thế, mà cơ thể không tổng hợp được.
Lợi ích của yến sào
  • Yến sào có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng, làm tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
  • Tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh, bổ đối với hệ huyết học, làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, tăng cường các kích thích sinh trưởng cho các tế bào, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ.
  • Gần đây, khi nghiên cứu tác dụng của yến sào trong trường hợp cơ thể bị nhiễm chất độc hại, người ta nhận thấy yến sào hạn chế mức độ sút cân, phục hồi sức khoẻ nhanh, ổn định các chỉ tiêu huyết học.

Cách chưng tổ yến với đường phèn và hạt sen
  • Tổ yến chưng đường phèn hạt sen có tác dụng bổ dưỡng cao, làm cường tráng, dai sức, kích thích tiêu hóa, giúp an thần, dễ ngủ, cầm máu, chữa được bệnh ho, thổ huyết, kiết lỵ.
  • Đây là món ăn rất tốt cho người ốm yếu, cao tuổi, sản phụ băng huyết, trẻ em suy dinh dưỡng.
  • Tổ yến chưng đường phèn hạt sen là cách chế biến đơn giản nhất, ngon nhất và có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Nguyên liệu :
  • 1 tổ yến ( hay còn gọi là tai yến)
  • Đường phèn
  • Hạt sen tươi hoặc khô
  • Vài lát gừng
  • Vài chén nước sạch

Thực hiện:Bước 1:- Làm sạch tổ yến ( nếu là yến thô).- Ngâm tổ yến đã làm sạch 20p -30p cho nở mềm( đối với yến thô đã làm sạch thì không cần ngâm thêm).Bước 2:- Nếu là hột sen tươi thì cần lột vỏ cứng, vỏ lụa, dùng một cây tăm xuyên bỏ tim trong hột sen, làm đến đâu thả ngâm trong thau nước sạch đến đó.- Nếu là hạt sen khô thì ngâm trong nước nóng 1h-2h cho nở và mềm thì vớt ra.- Đường phèn tán nhỏ.- Gừng gọt vỏ, cắt lát nhỏ tùy thích.Bước 3:- Chia vào mỗi chén 2/3 muỗng yến đã chế biến( làm sạch), 10 hoặc 12 hột sen, ½ muỗng súp đường phèn hoặc hơn chút ít, một lát gừng (tùy thích).- Hấp cách thủy khoảng 20 phút hay cho đến khi hột sen mềm hoàn toàn, đường tan hết( hạt sen có thể nấu riêng rồi cho vào sau).- Chưng yến theo cách bình thường hoặc sử dụng nồi chưng yến riêng biệt có bán trên thị trường.Bước 4 : Thưởng thức chè yến chưng đường phèn hạt sen
  • Lấy món chè tổ yến chưng hạt sen ra chén, có thể dùng nóng hay lạnh đều rất ngon.
  • Khi ăn hãy ngậm vài sợi yến trong vài phút sẽ nhận ra vị ngọt mát rất ngon.
  • Theo những đầu bếp có kinh nghiệm nấu các món yến chưng đường phèn hạt sen này thì mỗi tuần chúng ta ăn 03 lần,mỗi lần 1 chén là vừa. Tốt nhất là ăn trước khi đi ngủ khoảng 30p để cơ thể có thể hấp thu trọn vẹn chất dinh dưỡng từ tổ yến sào.

Đặc biệt đối với sản phụ, người già, người bị suy nhược cơ thể hoặc mới ốm dậy, ăn một bát chè tổ yến chưng hạt sen sẽ giúp cơ thể sảng khoái, thèm ăn, chống mệt mỏi.
Vì tổ yến có giá trị sức khỏe cao nên giá thành rất đắt đỏ, vì vậy mà nhiều thành phần xấu đã lợi dụng giá trị kinh tế của tổ yến để làm giàu. Hiện nay, trên thị trường xuấ hiện nhiều loại yến giả, kém chất lượng, làm ảnh hưởng đến uy tín của các thương hiệu kinh doanh yến lâu đời. Vậy địa chỉ nào là đáng tin cậy để người tiêu dùng an tâm mua yến? Hiện tại, hệ thống cửa hàng chăm sóc sức khỏe và làm đẹp KIVI đang có bán các sản phẩm yến sào Khánh Hòa cho khách hàng tùy ý lựa chọn. Yến trắng thô có giá trị sức khỏe cao hơn nên được nhiều khách hàng ưa chuộng. Bên cạnh đó, cửa hàng còn bày bán nhiều loại yến khách nhau phù hợp với túi tiền của nhiều người tiêu dùng. Hệ thống của hàng uy tín, chất lượng, có in ấn rõ ràng xuất xứ của sản phẩm nên khách hàng hoàn toàn yên tâm khi mua hàng.