Nhà sưu tập Đinh Công Tường hay còn được biết đến với biệt danh "Ông vua gốm sứ Sài Gòn" hiện là người đang sở hữu “kho báu đồ gốm sứ cổ” khổng lồ với hơn 100.000 sản vật giá trị. Theo các nghiên cứu cho thấy, các đồ gốm sứ cổ được sản xuất từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 20.
Sau rất nhiều năm miệt mài sưu tầm, ông Tường đã sở hữu một khối tài sản mà bất cứ ai trong giới chơi đồ cổ cũng phải ghen tị. Trong căn phòng trưng bày gốm sứ cổ Việt Nam tại khu phố 5 phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM có tới cả trăm loại chén, đĩa, bình với đủ các kiểu dáng, hoa văn, kích thước. Có không ít những món đồ “độc nhất vô nhị” như chiếc bình cổ “Bắc – Trung – Nam”. Theo ước tính của giới chơi đồ gốm cổ thì sản phẩm này có giá lên tới hàng trăm triệu đồng.
Gom su
Ông vua gốm sứ Sài Gòn chia sẻ: “Năm 23 tuổi, trong một chuyến về quê ở miền Bắc làm đám giỗ cho ngoại, tôi đã được bà cô tặng cho cái bát, to, đĩa… và nói là kỷ niệm do ông bà ngoại để lại. Sau khi mang về, ngắm nghĩa rồi bắt đầu mê đồ cổ. Đến năm 24 tuổi, tôi bắt đầu tích cóp tiền và mua những món đồ cổ yêu thích. Có không ít lần tôi nghĩ đến chuyện bán lấy tiền, nhưng suy nghĩ kỹ thì nếu bán đi tôi không bao giờ có thể mua lại được, vì thế mà tôi gom góp suốt hơn 20 năm nay, cho đến giờ mới có được những món đồ cổ này”.

Trong số các đồ gốm sứ cổ, nổi bật nhất phải kể đến bộ sưu tập ấm chén và các loại lộc bình của Nhật thế kỷ 19. Bên cạnh đó, ông còn sở hữu hàng chục chiếc tô có xuất sứ từ đời Minh, bình Song tâm thế kỷ 18, bình vuông đời Thanh…

Nói riêng các đồ gốm sứ cổ Việt Nam, ông Tường có đẩy đủ bộ gốm sứ cổ của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam ở các thời kỳ Óc Eo, Đông Sơn, Chăm, Chu Đậu và Bát Tràng, bốm Biên Hòa thế kỷ 18 – 19. Đặc biệt, chiếc đĩa Mai Hạc và cặp bình hình thoi với nước men trắng xanh của vua triều Nguyễn hay cặp ngựa Biên Hòa, tô triều đình Huế, Bình vuông, bình Bát huệ tôn… là những đồ cổ vô cùng quý hiểm, có một không hai.
Không dừng lại ở các sản phẩm là đồ gốm sứ cổ Việt Nam, ông còn có gian phòng dành riêng để trưng bày các sản phẩm gốm sứ cổ đặc sắc có xuất sứ từ Trung Hoa, Nhật, Pháp. Không chỉ là các loại chén, đĩa, chum, chậu mà còn có rất nhiều loại bình, tô quý giá.
Công ty sản xuất gốm sứ
Ông còn cho biết đã từng đi Singapore để mua cổ vật Việt Nam có bán ở những khu chợ trời. Chưa kể, ở mọi miềng đất nước, ở đâu có có người giới thiệu hoặc bán các cổ vật là ông liền đến mua.

Với “kho báu đồ gốm sứ cổ” của ông, không thể tính bằng giá trị kinh tế, mà đây còn là “kho tàng” giá trị văn hóa rất lớn mà không một bảo tàng nào trong nước có được.

Ngoài đồ gốm sứ cổ, ông còn sưu tầm cả các đồ gỗ hiếm, đá quý, bạc, đồng.

Không chỉ được biết đến là “ông vua đồ cổ”, ông Tường còn được mọi người biết đến là người sống có tình có nghĩa, hướng thiện. Bên cạnh thời gian “săn tìm” đồ cổ, ông thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ những gia đình khó khăn, trẻ mồ côi, người gia neo đơn…
Ấm chén bát tràng in logo
Năm 2011, Trung tâm sách Kỷ lục gia Việt Nam công nhận ông Đinh Công Tường là người sở hữu nhiều đồ cổ gốm sứ nhất Việt Nam. Ngoài ra, tổ chức kỷ lục Việt cũng công nhận ông là người sưu tập lục bình có số lượng nhiều nhất tại Việt Nam.
Với hơn 100.000 đồ gốm sứ cổ, ông Đinh Công Tường thật xứng với biệt danh mà mọi người dành cho ông – Ông vua gốm sứ Sài Gòn. Hiện nay, các phòng trưng bày đồ cổ của ông không chỉ thu hút những người yêu thích đồ gốm sứ cổ mà còn là điểm đến được nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn là điểm đến lý tưởng.