Mảnh đất cực Nam của Tổ quốc là nơi hội tụ nhiều món ăn ngon độc đáo như cá lóc nướng trui, dưa bồn bồn, lẩu mắm U Minh, chuột đồng chiên sả ớt... Có lẽ là miền sông nước nên những món ăn đặc sản nơi đây đều là những món ăn hết sức dân dã và thân quen. Đặc biệt, ba khía Rạch Gốc là món ăn đặc sản có một không hai mà bất cứ ai đến với Cà Mau đều không quên thưởng thức.
Đặc sản ba khía Rạch Gốc - Cà Mau
Ba khía trông gần giống cua đồng với hai càng đỏ nâu, phần dưới của tám cái ngoe lấm tấm lông tơ mịn, mai màu nâu sẫm có ba vạch nên dân gian gọi là con ba khía. Đây là loài sống trong bãi bồi nước lợ, mặn, dưới những tán đước, mắm rậm rạp, có mặt nhiều ở các vùng Cần Giờ, Gò Công, nhưng nhiều người thích ba khía Rạch Gốc và Tân Ân ở Cà Mau vì cho rằng thịt chắc nịch và thơm ngon hơn các nơi khác.

Ba khía có hình dáng gần giống cua
Vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 là giai đoạn ba khía sinh sôi nở rộ nhất. Chúng lúc nhúc từng chùm đen kịt đeo bám trên các rễ cây đước, cành mắm hai bên bờ rạch không chừa khoảng trống nào. Ba khía sau khi bắt về sẽ được rửa sạch, ướp theo tỉ lệ nhất định, không được nhạt và không quá mặn. Sau khoảng một tuần, ba khía ăn được mà vẫn giữ màu sắc như lúc còn sống là đạt chất lượng. Những con ba khía vỏ mỏng, càng đỏ, nặng chắc, yếm đầy trứng mới thật ngon.

Bắt ba khía bò lên thân cây
Ngoài món mắm, ba khía tươi được chế biến với thực đơn khá phong phú như rang muối hột, rang me, hấp bia, chiên giòn, xào rau răm, xào sa tế, chiên nước mắm... Mắm ba khía ăn ngon bao nhiêu thì ba khía tươi khi pha chế rồi càng thơm ngon hấp dẫn bấy nhiêu!

Mắm ba khía nức tiếng gần xa bởi hương vị thơm ngon, dân dã
Có một món ăn "cực chất" mà không ai có thể chối từ, đó là món gỏi mắm Ba Khía. Những con ba khía loại to được rửa sơ bằng nước ấm, tách bỏ mai, yếm, móng đầu ngoe, xé miếng nhỏ, đập dập càng... cho vào tô trộn đều với gia vị gồm chút rượu trắng, đường, tỏi, ớt, sả bằm nhuyễn, nêm nếm vừa miệng. Sau khi ướp gia vị, gỏi được đậy kỹ để dành đến hôm sau. Khi ăn gỏi mắm ba khía không thể thiếu đu đủ chín hườm xắt lát mỏng hoặc bào sợi rồi trộn đều với rau răm, thêm chút nước chanh cho hương vị thêm thơm ngon, đặc biệt. Gỏi mắm ba khía có thể ăn với cơm nóng hay bún tùy sở thích, và dù ăn kèm với loại nào thì hương vị của nó đều rất tuyệt vời, hấp dẫn và khó tả.

Gỏi ba khía được dân nhậu ưa thích
Mỗi món đặc sản ở Cà Mau đều có cái hồn riêng, vị độc đáo riêng nhưng ba khía Rạch Gốc muối quả là một món ẩm thực trứ danh mà không nơi nào có được. Ba khía sau khi muối sẽ tiết ra một thứ nước có hương vị đậm đà, đem chấm rau sống kèm thịt luộc, cá luộc thì khó có nước chấm nào bì nổi. Đây thực sự là món quà vô giá mà thiên nhiên ưu đãi dành tặng cho đất và người Rạch Gốc nói riêng và Cà Mau nói chung:
Muốn ăn ba khía Cà MauThì về Rạch Gốc rủ nhau mà tìm
Thịt ba khía Rạch Gốc chắc, thơm, hấp dẫn mọi du khách
Tháng 9, tháng 10 là mùa gian ba khía "mở hội", nên nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác đi bắt ba khía và thưởng thức hương vị độc đáo của những món ăn kể trên, hãy đặt cho mình một tấm vé máy bay đi cà Mau giá rẻ.Hiện tại, Cà Mau chỉ đón một đường bay từ Tp Hồ Chí Minh, được khai duy nhất hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines khai thác. Giá vé cho chặng bay này trong tháng 10/2015 là 1.000.000đ (giá vé một người chưa bao gồm thuế và phí).Truy cập ABAY.vn và đặt vé ngay hôm nay, bạn sẽ nhanh chóng sở hữu tấm vé máy bay đi Cà Mau giá tốt nhất. Mọi thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 4749.