Bạn đã từng nghe đến tên của một món ăn, hay một loài hoa đẹp… và muốn được một lần được ngửi xem món ăn hay loài hoa đó có mùi như thế nào? Vấn đề đã được giải quyết với dịch vụ tìm kiếm mới đang ở giai đoạn thử nghiệm của Google có tên gọi Google Nose.Theo đó, Google Nose là dịch vụ tìm kiếm mới của Google cho phép người dùng tìm kiếm mùi hương của bất cứ mọi điều trên thế giới, mà theo Google hứa hẹn sẽ “mang lại trải nghiệm khứu giác hoàn hảo nhất”.
Google cho biết dịch vụ tìm kiếm của mình sẽ “phân cắt các photons với sóng hạ âm” và sắp xếp các phân tử để mô phỏng một mùi hương đặc biệt. Chương trình lập chỉ mục hương thơm được xem là “trái tim” của dịch vụ tìm kiếm này với việc tích hợp 15 triệu đơn vị chuẩn hóa mùi khắp trên thế giới để cung cấp cho người dùng.
Ngay từ bây giờ, khi tìm kiếm một cụm từ nào đó, trên trang kết quả tìm kiếm của Google sẽ hiển thị thêm một hộp thoại phụ kèm theo chức năng “Ngửi”. Khi bấm vào nút “Ngửi”, đồng thời người dùng cần phải dí sát mũi của mình vào màn hình (máy tính hoặc thiết bị di động) để bắt đầu ngửi.

Chức năng “Ngửi” đang được thử nghiệm trên Google


Và nếu thực sự bạn đã dí sát mũi của mình vào màn hình của thiết bị thì… xin chúc mừng bạn bởi lẽ bạn đã “dính quả lừa” mới nhất của Google trong ngày “Cá tháng tư”.Thực chất, dịch vụ tìm kiếm mùi của Google chỉ là trò đùa mới nhất trong ngày 1/4 mà “gã khổng lồ tìm kiếm” đem đến cho người dùng. Dĩ nhiên, ý tưởng về một công cụ tìm kiếm theo mùi là một ý tưởng hoàn hảo và độc đáo, tuy nhiên với công nghệ hiện tại, có lẻ cần phải chờ thêm một khoảng thời gian tương đối nữa trước khi ý tưởng này trở thành hiện thực.
Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là sẽ thế nào nếu sau khi công nghệ này trở thành hiện thực, người dùng sử dụng chính công cụ này để tìm kiếm… cocain hay ma túy… trên Google để trực tiếp ngửi chúng trên màn hình?
Video giới thiệu về công cụ tìm kiếm Google Nose mà Google dùng để “lừa” người dùng:

Tìm kiếm kho báu trên bản đồ của GoogleGoogle Nose không phải là trò đùa duy nhất mà Google dành cho người dùng trong ngày “Cá tháng tư”. Cũng trong ngày 1/4 này, Google đã mang đến cho người dùng của mình một trò chơi khá thú vị khi biến dịch vụ bản đồ Google Maps của mình trở thành một bản đồ kho báu.
Để truy cập vào bản đồ này, người dùng truy cập vào dịch vụ Google Maps của Google, sau đó chọn chế độ “Kho báu” ở trên góc phải của bản đồ.

Chế độ kho báu trên Google Maps


Lập tức, bản đồ của Google sẽ được chuyển về chế độ như bản đồ được vẽ bằng tay và vẫn thường thấy trong những bộ phim về cướp biển hay những bộ phim truy tìm kho báu.Để làm tăng thêm phần kịch tính và thú vị cho trò chơi của mình, Google đã cung cấp thêm các thông tin về kho báu, khi cho biết vào tháng 9/2012, đội ngũ Google Maps Street View của hãng đã tìm thấy một bản đồ săn kho báu của tên cướp biển William “Captain” Kid trong một chuyến thám hiểm ở Madagascar. Có rất nhiều địa điểm trên thế giới, như San Francisco hay trường đại học San Jose State… được chôn giấu kho báu. Đó là những địa diểm được đánh biểu tượng “X” trên bản đồ.

Nhiều biểu tượng hay nội dung mã hóa được Google sử dụng trên bản đồ kho báu của mình, mà không ít biểu tượng gợi ý cách thức để người dùng cách thức để giải mã, thậm chí trong đó có những cách thức mạo hiểm như “nướng” điện thoại di động hay laptop của người dùng trên lửa, xếp chồng các thiết bị di động lại với nhau…Dĩ nhiên, đây chỉ là những cách thức nói đùa của Google và để đảm bảo người dùng không “điên rồ” đến mức làm theo, Google đã kèm theo lời cảnh báo “không được thử tại nhà”.
Video giới thiệu về bản đồ tìm kho báu của Google:

Phạm Thế Quang Huy

Xem thêm :Google Maps, Video, Madagascar, Internet, San Francisco, Kid, trò đùa, màn hình, William, thử nghiệm