Địa ốc tháng 3 nóng với tranh cãi 'để bất động sản rơi tự do'
Xuất bản: Thứ hai, 1/4/2013, 12:25 [GMT+7]
Chung cư Sails Tower Sông Nhuệ
Theo VnExpress

TS Alan Phan cho rằng nếu để bất động sản rơi tự do, giá có thể giảm thêm 30-50% nữa. Ảnh: Hoàng Hà

Cuộc tranh cãi về việc có nên để bất động sản rơi tự do, hàng loạt vụ khiếu kiện giữa khách hàng và chủ đầu tư, cuộc đua hóa kiếp nhà ở thương mại diễn ra ở cả Hà Nội và TP HCM... đã hâm nóng thị trường tháng 3.

Gói hỗ trợ lãi suất 6% trị giá 30.000 tỷ đồng của Chính phủ cho người thu nhập thấp vay mua nhà còn chưa kịp thực hiện nhưng đã xảy ra cuộc tranh cãi về việc có nên cứu Chung cư Sails tower Sông Nhuệ bất động sản hay không. Tiến sĩ Alan Phan, chuyên gia kinh tế cho rằng nên để bất động sản tiếp tục "rơi tự do" sau đó sẽ tự điều chỉnh, chứ không nên sử dụng gói hỗ trợ. Ông lo ngại nguy cơ lạm phát nếu Chính phủ tung ra gói cứu trợ này. Chuyên gia này cũng cho rằng, nếu không cứu, có thể giá địa ốc còn giảm thêm 30-50% nữa.

Không đồng tình với quan điểm của Tiến sĩ Alan Phan, hơn 1.000 hội viên Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng giá nhà ở Việt Nam hiện nay có thể chưa phù hợp với thu nhập. Tuy nhiên, các nguyên vật liệu, trang thiết bị cao cấp để xây dựng chủ yếu đều phải nhập nên đã góp phần rất lớn đội giá địa ốc lên cao. Những nhà làm bất động sản cũng cho rằng nếu phá sản dây chuyền, điều gì sẽ xảy ra với những người đã góp vốn mua nhà, hơn nữa cuộc sống của những người hoạt động trong lĩnh vực này cũng như gia đình họ sẽ vô cùng khó khăn.

Trước những "chất vấn" của hội viên bất động sản, ông Alan Phan cho rằng các nhà đầu tư vin vào lý do giá đất, nguyên vật liệu, chi phí bôi trơn... để giải thích việc giá nhà cao ngất trời cho thấy cách làm ăn thiếu hiệu quả cũng như sự yếu kém của các quyết định bầy đàn và chụp giật.

Giai đoạn 1995-2006, khi giá nhà đất lên cao, không ai kiến nghị Chính phủ phải can thiệp. Nay, việc các nhà đầu tư trông chờ vào Chính phủ giải cứu, được ông Alan Phan ví von với tình huống các “cầu thủ” yêu cầu trọng tài áp dụng luật chơi mới khi trận bóng đã đi quá nửa.