Ở mỗi cấp độ khác nhau sẽ có những dấu hiệu của bệnh trĩ khác nhau. Nắm được những dấu hiệu ở từng cấp độ có ý nghĩa quan trong giúp bệnh nhân biết được bệnh tình của mình. Điều đó có ý nghĩa quan trọng tới kết quả điều trị bệnh. Những phân tích của các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Khương Trung sẽ cung cấp những dấu hiệu của bệnh ở từng cấp độ một cách cụ thể và chi tiết bằng bài viết dưới đây.

Bệnh trĩ là bệnh thuộc nhóm các bệnh về hậu môn và trực tràng. Đó là sự căng phồng và sa búi trĩ khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu và đau đớn. Trong quá trình phát triển của bệnh, căn cứ vào các dấu hiệu phân làm 4 cấp độ bệnh. Cấp độ bệnh càng lớn, chứng tỏ bệnh càng nặng và các dấu hiệu cần rõ ràng.
===>>> bệnh trĩ nội cấp độ 1
Dấu hiệu của bệnh trĩ cấp độ 1

Lúc này, các dấu hiệu thường khó nhận biết và đôi khi bệnh hay nhầm lẫn với các bệnh khác ở hậu môn như táo bón, đại tiện khó, nứt kẽ hậu môn…

Trĩ cấp độ 1 có một vài biểu hiện như sau:

- Cảm thấy đau rát hậu môn, đặc biệt sau mỗi lần đi đại tiện.

- Đại tiện ra máu tươi. Máu lúc này thường ít, chỉ thỉnh thoảng thấm qua giấy vệ sinh.

- Ngứa gáy và ẩm ướt hậu môn.

- Vùng hậu môn qua sát thấy hiện tượng đỏ, rát, phồng, rộp quanh hậu môn với trĩ ngoại.

Với các biểu hiện này cũng khó xác định được chắc chắn có phải trĩ hay không. Để biết chắc chắn cần thăm khám bác sỹ.

Lúc này, trĩ ở cấp độ nhẹ, mức độ ảnh hưởng thấp. Hầu hết chỉ gây hiện tượng khó chịu cho bệnh nhân chứ chưa có sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, không thể vì thế mà có thể chủ quan xem thường. Bệnh nhân khi phát hiện các triệu chứng này cũng cần được thăm khám và có phương hướng điều trị.
===>>> cách điều trị bệnh trĩ bằng rau diếp cá
Với trĩ độ nhẹ, một chế độ ăn uống nhiều chất xơ, nhuận tràng và tốt cho tiêu hóa, kết hợp với việc vận động thường xuyên sẽ là bài thuốc hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Ngoài ra, các bài thuốc dân gian cũng sẽ có hiệu quả nhất định.

Dấu hiệu của bệnh trĩ cấp độ 2

Dấu hiệu của bệnh ở từng cấp độ

Trĩ cấp độ 2 có những dấu hiệu sau:

- Những dấu hiệu ở cấp độ 1 tăng lên: đau rát hơn, máu chảy nhiều hơn khiến bệnh nhân khó chịu và đau đớn nhiều lần.

- Ngoài ra, trĩ độ 2 đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng sa búi trĩ. Các búi trĩ thi thoảng sa xuống sa những lần đi vệ sinh. Các búi trĩ lúc này vẫn có khả năng tự đẩy lên mà không cần nhờ ngoại lực.

Bệnh ở cấp độ 2 đã bắt đầu bước sang giai đoạn bệnh phát triển nhanh. Nếu bệnh không được điều trị, bệnh sẽ dễ dàng phát triển lên các cấp độ nặng hơn.

So với trĩ cấp độ 1, trĩ độ 2 đã bắt đầu gặp khó khăn hơn trong điều trị bệnh. Ngoài chế độ ăn uống thích hợp, cần uống thêm thuốc. Có thể là thuốc nam, cũng có thể là thuốc tây. Tuy nhiên, việc uống thuốc cần được sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Dấu hiệu của bệnh trĩ cấp độ 3

- Có các biểu hiện của trĩ độ 1 và trĩ độ 2. Tuy nhiên nếu quan sát, sẽ thấy các dấu hiệu của bệnh nặng hơn.

- Ở trĩ cấp độ 3, hiện tượng sa búi trĩ nặng hơn. Các búi trĩ lúc này không có khả năng tự đẩy lên mà phải có sự hỗ trợ của ngoại lực.

Lúc này, việc điều trị bệnh khó khăn khăn hơn. Cần phải thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khắt khe. Uống thuốc, thậm chí phải thực hiện cắt hoặc thắt búi trĩ nếu cần thiết.

Dấu hiệu của bệnh trĩ cấp độ 4

Phương pháp PPH giúp điều trị trĩ nặng
===>>> bệnh trĩ có tự khỏi được không
Bệnh lúc này đã vào giai đoạn cuối cùng, giai đoạn nặng và nguy hiểm nhất. Nếu không điều trị bệnh kịp thời sẽ gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe: có thể gây ra hiện tượng mất máu nhiều dẫn đến thiếu máu, nhiễm trùng máu, rối loạn tiêu hóa nặng, ung thư trực tràng, viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới… Bệnh ảnh hưởng nhiều đến công việc, tâm lý và sức khỏe.

Dấu hiệu bệnh cấp độ 4 bao gồm:

- Đau đớn vô cùng vùng hậu môn

- Máu chảy nhiều, thành giọt hay tia mạnh.

- Búi trĩ thường xuyên sa xuống. Không chỉ là sau khi đi vệ sinh mà còn sau hắt hơi, ho hay vận động mạnh. Các bũi trĩ khó đẩy lên, thậm chí có nguy cơ hoại tử.

Ở cấp độ 4 này, điều trị trĩ phải thực hiện phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp ngoại khoa. Phương pháp được đánh giá trị trĩ tốt nhất hiện nay là phương pháp kẹp PPH, nhập khẩu nước ngoài. Phương pháp kẹp này đã được phòng khám đa khoa Khương Trung áp dụng để thực hiện điều trị trĩ thành công cho hàng ngàn bệnh nhân. Các bệnh nhân điều trị qua phương pháp này luôn có những phản hồi tích cực, không những về hiệu quả điều trị mà còn về dịch vụ chăm sóc tại phòng khám Khương Trung.

Các bác sỹ chuyên về trĩ nói riêng và các bệnh hậu môn và trực tràng nói chung của phòng khám đa khoa Khương Trung đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân: khi phát hiện bất cứ dấu hiệu của bệnh, dù ở cấp độ nào cũng cần được thăm khám chuyên khoa để xác định tình trạng bệnh. Qua đó, mới có thể xác định phương pháp điều trị hiệu quả nhất.