Chào bác sỹ, tôi là người làm việc văn phòng nên hầu như tôi phải ngồi cả ngày, và dạo gần đây, tôi luôn thấy đau rát lỗ đít, đôi khi lại bị đi đi ngoài ra máu. Có phải như vậy là hiện tượng bị trĩ không? Bác sỹ có thể cho tôi biết các hiện tượng khác cũng như triệu chứng của trĩ không? Tôi cảm ơn. ( Lan, 30 tuổi)
Chào bạn Lan.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng.# đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chắc bạn hẳn cũng biết, những người ngồi nhiều luôn có nguy cơ bị trĩ rất cao. Và theo như những gì bạn biểu đạt, bạn đang có dấu hiệu bị trĩ trong tuổi đầu, bạn nên đi khám và điều trị ngay, tránh để lâu, bệnh sẽ gây nhiều đau đớn cũng như bất tiện cho việc đứng ngồi của bạn.

Bệnh trĩ là bệnh phổ thông, có thể gặp ở mọi nơi, mọi đối tượng và do nhiều nguyên cớ gây nên như ngồi quá lâu, thẳng bị táo bón, ăn uống không hợp lý… Và nếu bạn thấy một trong những các hiện tượng sau thì có nghĩa bạn đang bị trĩ.

1.Hiện tượng bị trĩ: ỉa ra máu

Đây là tả sớm và cũng thường gặp nhất ở những người bị trĩ. Ban đầu biểu hiện này thường kín đáo, người bệnh chỉ có thể tình cờ phát hiện ra ở giấy vệ sinh sau khi lau chùi có dính chút máu hoặc ở phân có vài tia máu. Về sau, do thẳng tuột bị táo bón nên máu có thể chảy thành tia hoặc giọt. Nếu bệnh vẫn không được điều trị ngay thì sau chỉ cần cứ đi ỉa, ngồi xổm hay đi lại nhiều là máu lại chảy.
===>>> máy cắt trĩ
2. Hiện tượng bị trĩ: đau rát lỗ đít

Đây cũng là hiện tượng thường gặp nhất. Người bệnh luôn có cảm giác đau rát khi đi ỉa nhất là khi bị táo bón thì cảm giác này càng nặng hơn. Cơn đau này có thể kéo dài trong vài giờ sau khi đi ỉa nhưng nó cũng có thể kéo dài âm ỉ suốt phải bệnh đang ở mức độ nặng

Có thể đau rát hậu môn do táo bón kéo dài

3. Hiện tượng bị trĩ: sa búi trĩ
===>>> biểu hiện bệnh trĩ nội
ban sơ các búi trĩ thường có thể tự co lên được, lúc này bệnh đang ở cấp độ 1 hoặc 2, nhưng sau dần các búi trĩ nhiều hơn, kích tấc to hơn, nên không thể tự co lên được và cũng chẳng thể dùng tay để nhét vào được, tức thị bệnh đang ở cấp độ 3 hoặc 4. Vậy nên, người bệnh cần đi khám và làm phẫu thuật cắt bỏ trĩ ngay, nếu không càng để lâu, dễ gây ra các biến chứng hiểm nguy như ung thư hậu môn, ung thư trực tràng và viêm loét vùng hậu môn

4. Hiện tượng bị trĩ: các triệu chứng khác
===>>> thuốc chữa bệnh trĩ tốt nhất
Ngoài các triệu chứng trên, một số người còn có các triệu chứng như sưng tấy hậu môn, ngứa lỗ đít, và lỗ đít luôn ẩm thấp vì dịch tiết ra trực tính…

Tuy nhiên không phải ai cũng có tuốt tuột những triệu chứng bệnh trĩ trên, nên khi phát hiện một trong số những hiện tượng trên, người bệnh cần phải để ý theo dõi, và nên đi khám ngay nếu có thể, càng để lâu, người bệnh sẽ phải chịu nhiều đau đớn cũng như những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Hy vọng với những hiện tượng bị trĩ cụ thể mà chúng tôi vừa đưa ra, bạn có thể biết mình đang ở mức độ bệnh như thế nào. Và chúng tôi khuyên bạn, nên đi khám và điều trị bệnh trĩ sớm để được xử lý kịp thời.

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc khác về vấn đề này, có thể gọi đến đường dây nóng 0438 288 288, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi băn khoăn của bạn.