Download Firefox 20 miễn phí tại đây.Về cơ bản, Firefox 20 không có sự thay đổi nào về giao diện so với phiên bản trước, điểm thay đổi chút ít về giao diện trên phiên bản mới này đó chính là hộp thoại quản lý download.
Trước đây, khi nhấn vào mũi tên download trên Firefox (nằm ở góc trên bên phải cửa sổ trình duyệt), một cửa sổ sẽ mở ra để hiển thị danh sách các file đã sử dụng Firefox để download, thì giờ đây, khi nhấn vào nút này sẽ chỉ hiển thị một hộp thoại nhỏ để hiển thị danh sách những file được download gần đây.
Ngoài ra, khi có một file đang được download bằng Firefox, biểu tượng mũi tên sẽ được thay thế để hiển thị mức độ % hoàn thành của quá trình download, giúp người dùng tiện theo dõi và biết được quá trình download dữ liệu bằng Firefox đang diễn ra như thế nào.

Hộp thoại quản lý download mới trên Firefox 20


Tại hộp thoại này, bạn cũng có thể nhấn “Show all download” để mở cửa sổ xem toàn bộ danh sách các dữ liệu đã được download trước đó trên Firefox.Video trình diễn chế độ quản lý download mới trên Firefox 20:

Một tính năng mới và đáng chú ý khác trên Firefox 20 đó là thay đổi lại cách thức hoạt động của chế độ duyệt web ẩn danh (Private Mode). Đây là chế độ duyệt web mà mọi thông tin như các trang web đã ghé thăm, tài khoản đăng nhập, những file đã tải về máy… đều không được lưu trên máy và không ai biết được bạn đang sử dụng Firefox để làm gì.Trước đây, khi kích hoạt chế độ duyệt web ẩn danh này, Firefox sẽ chuyển sang chế độ ẩn danh và toàn bộ các trang web đang được mở sẽ tự động bị tắt đi. Điều này thực sự bất tiện trong trường hợp bạn vừa muốn tiếp tục duyệt web (với các trang web đã được mở trước đó), nhưng lại muốn kích hoạt chế độ ẩn danh để truy cập vào các trang web riêng tư hay quan trọng.
Giờ đây, với Firefox 20, khi bạn kích hoạt chế độ duyệt web ẩn danh (bằng cách nhấn vào menu Firefox, chọn “Start Private Window”, lập tức cửa sổ của chế độ duyệt web ẩn danh sẽ được hiển thị đồng thời cùng với các cửa sổ Windows khác mà bạn đã mở trước đó. 2 cửa sổ này sẽ hoạt động độc lập với nhau.

Cửa sổ của chế độ duyệt web ẩn danh (có nút bấm màu tím), hoặc động song song với chế độ duyệt web thông thường (nút bấm màu da cam)


Tính năng này thực sự hữu dụng nếu bạn đang muốn sử dụng Firefox và muốn truy cập vào một trang web quan trọng hay riêng tư nào đó, hoặc có thể truy cập đồng thời vào 2 tài khoản khác nhau (tài khoản email hay Facebook) trên 2 chế độ duyệt web khác nhau của Firefox.Một sự cải tiến đáng chú ý khác của Firefox 20 đó là tự động khôi phục lại các plugin bị treo trong quá trình hoạt động sau 45 giây mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động tổng thể của Firefox.
Ngoài những sự cải tiến về tính năng kể trên, Firefox 20 tiếp tục được Mozilla cải thiện về hiệu suất sử dụng, như tăng hiệu suất xử lý trang web, tăng tốc độ khởi động hay đóng trình duyệt… Ngoài ra Firefox 20 cũng đã vá lại một vài lỗ hổng bảo mật đã được phát hiện ra trên phiên bản Firefox 19 trước đó.
Phạm Thế Quang Huy

Xem thêm :Firefox, Mozilla, lỗ hổng, duyệt web, Windows, Google, download, Facebook, Chrome, Cửa sổ