Trong buổi họp Giao ban Quản lý nhà nước quý I/2013 do Bộ TT&TT tổ chức hôm qua tại Hà Nội, ông Tô Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc VNPT, cho biết doanh thu của doanh nghiệp này trong quý đầu năm nay đạt 25.000 tỷ đồng, trong đó thu về 1.300 tỷ đồng lợi nhuận - tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đây là lần đầu tiên đại diện của VNT tham gia họp giao ban sau khi Bộ tiếp quản doanh nghiệp này theo Nghị định 99/2012/NĐ-CP của Chính phủ về phân công, phân cấp các quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước.
Theo ông Cường, tình hình kinh doanh của tập đoàn trong 3 tháng đầu năm gặp thuận lợi mặc dù trong tháng 2 - thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày nên việc kinh doanh có khó khăn đôi chút. Một thông tin mà đại diện VNPT cung cấp là mặc dù thuê bao di động tiếp tục tăng cao nhưng tốc độ giảm thuê bao điện thoại cố định trong 3 tháng qua đã thấp hơn rất nhiều so với các năm trước. Tốc độ giảm thuê bao điện thoại cố định trước đây của VNPT từ 20-30% do số người sử dụng điện thoại di động tăng đột biến, nhưng đến hiện tại, trong 3 tháng đầu năm nay, số thuê bao điện thoại cố định chỉ giảm từ 5-6%.
“Đây là dấu hiệu đáng mừng vì số thuê bao thực chất muốn sử dụng điện thoại cố định sẽ tiếp tục được duy trì”, Thứ trưởng Lê Nam Thắng nói. “Tuy nhiên, các doanh nghiệp viễn thông có lẽ nên xem xét lại về giá cước điện thoại cố định vì các nhà mạng giữ mức cước này từ nhiều năm nay, không có sự thay đổi để tạo sự linh hoạt nhằm thu hút người sử dụng”.
Theo Thứ trưởng, từ khi Quyết định số 39 của Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2007 về quản lý giá cước dịch vụ bưu chính, viễn thông, nhà nước đã không còn áp đặt mức cước đối với cước thuê bao cố định. Do đó, các nhà mạng nên tự quyết định đưa ra mức cước của mình để phù hợp với thị trường.
“Tuy nhiên, mấy năm nay mức cước của điện thoại cố định không thay đổi. Có nên chăng các doanh nghiệp viễn thông nên đa dạng nhiều loại gói cước cho dịch vụ cố định giống như cước di động”, Thứ trưởng đề xuất. “Các gói cước có thể là gói tối đa sử dụng trong bao nhiêu phút, hoặc là gói cước tính theo phút để quy ra số tiền thuê bao…”.
Hiện tại cước thuê bao điện thoại cố định của các nhà mạng được tính mức chung là 20.000 đồng/tháng.
Theo Tổng cục Thống kê, số lượng thuê bao điện thoại phát triển mới năm 2012 đạt 12,5 triệu thuê bao, tăng 5,5% so với năm 2011. Tuy nhiên, trong đó chỉ có 16,5 nghìn thuê bao cố định mới được đăng ký, bằng 33,4% năm 2011 và 12,5 triệu thuê bao di động, tăng 5,8%.
Cũng theo Tổng Cục Thống kê, số thuê bao điện thoại cả nước tính đến cuối tháng 12/2012 ước tính đạt 136,6 triệu thuê bao, tăng 2,7% so với cùng thời điểm năm trước. Tuy nhiên, thuê bao điện thoại cố định chỉ còn 14,9 triệu, giảm 2,9%, trong khi đó, thuê bao di động đạt 121,7 triệu, tăng 3,5% so với năm 2011.
Khôi Linh
Xem thêm :Lê Nam Thắng, bưu chính, Phó Tổng Giám, Truyền thông, Quản lý nhà nước, Hà Nội, Thống kê, Style Definitions, viễn thông, sử dụng