'Chỉ cần 30% doanh nghiệp địa ốc tồn tại...'
Xuất bản: Thứ tư, 3/4/2013, 11:08 [GMT+7]
Chung cư Sails Tower sông Nhuệ
Theo GDVN

Nhiều doanh nghiệp làm dự án kiểu 'xí phần' đất. Ảnh minh họa


Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Đực - GĐ Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành: Chỉ cần 30% doanh nghiệp BĐS tồn tại là đủ để hồi sinh thị trường bất động sản và nhiều ngành kinh tế khác.

>> T.S Phạm Sỹ Liêm: 'Cứ để các vị ấy rơi tự do đi'
>> Nhiều dự án Chung cư Sails tower Sông Nhuệ bất động sản có thể bị thu hồi
>> Khoe quen nhiều chủ đầu tư để lừa bán đất
>> Nữ giám đốc lừa bán đất 'dự án biệt thự dầu khí'

Trong bài viết trả lời 15 câu hỏi chất vấn của câu lạc bộ BĐS Hà Nội về thị trường VĐS Việt Nam, TS Alan Phan có nhắc tới một vài nhân tố điển hình "ăn nên làm ra" trong thời kỳ khủng hoảng BĐS: "Tôi nhận thấy có những đại gia “thật lớn” của BĐS đã phát triển mạnh trong khủng hoảng này. Bầu Đức của HAGL chọn giải pháp “xuất ngoại” khi bán tháo BĐS tại Việt Nam và đem tiền đổ vào Lào và Myanmar. Ngài Vượng của Vincom đạt được danh tỷ phú đô la với phân khúc trung tâm thương mại cao cấp trong thời bão táp. Mr. Quang của Nam Long thì thành công với vốn ngoại và mô hình EHome cho phân khúc trung lưu. Các trường hợp phát triển như anh Thìn Đất Xanh hay anh Đực Đất Lành là những thí dụ khác".

Tuy nhiên, khi nhận định về quan điểm "Nên để thị trường BĐS rơi tự do" của TS Alan Phan, không đồng tình cũng không bác bỏ, những đại gia BĐS này có những cái nhìn khác.

Chỉ cần 30% doanh nghiệp tồn tại, đủ để hồi sinh thị trường BĐS

Ông Nguyễn Văn Đực - GĐ Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành cho biết, những ngày qua ông theo dõi khá kỹ cuộc tranh luận giữa TS Alan Phan và giới bất động sản Hà Nội.

Theo ông, quan điểm “nên để thị trường bất động sản rơi tự do” của TS Alan Phan rất nguy hiểm bởi doanh nghiệp phá sản không những mất mát tài sản của doanh nghiệp mà còn mất tài sản của các ngành nghề khác, các ngân hàng. Nghiêm trọng là nhiều người dân đã đóng tiền nhưng không đến được căn hộ đang dở dang vì không thể sử dụng được.

Nếu để thị trường bất động sản “rơi tự do” sẽ không thể tạo nên một cú hích để dừng lại và hồi sinh. Cần xác định cho “rơi” ở phân khúc nào, cần phải hỗ trợ phân khúc nào, chứ không để “rơi tự do” hàng loạt, rồi chết hàng loạt.

Trước đề xuất của TS Alan Phan về việc mời ông tham dự buổi đối thoại tri thức giữa các thành viên của câu lạc bộ, TS Alan Phan và ban tổ chức gồm các chuyên gia kinh tế và bất động sản. Ông Đực hồ hởi: “Tôi luôn sẵn sàng tham gia buổi trò chuyện đó. Không phải chất vấn nhau mà trò chuyện để cùng tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng".

Còn về câu chuyện có nên giải cứu thị trường bất động sản hay không, ông Đực cho rằng “Chính phủ rót 30.000 tỷ đồng qua ngân hàng thương mại để tháo gỡ khó khăn cho địa ốc là hoàn toàn phù hợp với khả năng của Nhà nước và cân đối tài chính với các ngành nghề khác. Tuy nhiên 30.000 tỷ này chỉ như muối bỏ bể, nhưng nó cũng được coi là ngọn lửa hồi sinh cho thị trường”.

Một giải pháp đã được ông Đực đề nghị từ hơn 2 năm trước: “Không cần và không thể cứu BĐS bằng tiền, mà là bằng thủ tục. Đó là “cởi trói”, giảm thiểu thủ tục, nhanh chóng giải quyết các “đơn xin” và cho doanh nghiệp thực hiện căn hộ nhỏ, vừa với khả năng mua của người dân, để không có hàng tồn kho như núi hiện nay.

Hiện nay, Nhà nước chỉ cho xây trên 45m2 bằng cách chia nhỏ căn hộ lớn. Ông Đực đánh giá đây thực sự là liều thuốc cuối cùng để cứu BĐS. Tuy vậy nó chưa đủ mạnh để doanh nghiệp hồi sinh và một số doanh nghiệp sẽ phải chết. Chừng 30% doanh nghiệp tồn tại đủ để hồi sinh bất động sản và nhiều ngành kinh tế khác.