Nếu như cách đây vài năm, làn sóng mạng xã hội với sự mở màn của Facebook ồ ạt vào Việt Nam làm thay đổi hành vi, thói quen giao tiếp của cư dân mạng thì hiện nay, với sự phổ biến ngày càng lớn của smartphone, giới trẻ Việt đang đứng trước một làn sóng mới: ứng dụng nhắn tin thoại trên di động.*
Nguyễn Ngọc Chiến – chàng trai trẻ 24 tuổi đang theo đuổi bộ môn chụp ảnh nghệ thuật, vui vẻ kể khi lần đầu tiên khám phá và sử dụng một trong những ứng dụng nhắn tin thoại trên di động.
“Thời gian qua tôi thấy nhiều bạn bè của tôi và ở trên mạng xã hội hay sử dụng và nhắc tới hai từ Zalo. Tôi tò mò lên mạng tìm hiểu và mất hơn 10 phút để tải ứng dụng này về điện thoại di động. Hành trình khám phá Zalo của tôi bắt đầu.

Sau khi nhập số điện thoại đăng kí tài khoản thành công, một danh bạ bạn bè từ số điện thoại hiện lên, không ngờ danh bạ của tôi lại có hơn 90% đã sử dụng Zalo rồi. Cũng may là tôi bắt nhịp thời đại đúng lúc, không lại trở thành lỗi thời mất so với đám bạn.
Bạn bè tôi vẫn hay nói với nhau rằng họ thích ứng dụng này là do có tính năng gửi tin nhắn thoại. Hiện nay, mới chỉ có Zalo là cho phép người dùng gửi tin nhắn thoại với nội dung dài đến 5 phút, trong khi các ứng dụng khác chỉ được gửi tin nhắn thoại tối đa 30 giây. Là một người làm nghề tự do, thu nhập vừa phải, lại còn phải tiết kiệm để lo cho tương lai về sau, nên tôi hết sức tiết kiệm trong chi tiêu, nhất là trong việc liên lạc qua điện thoại.

Ngay khi biết được Zalo gởi tin nhắn thoại miễn phí, tôi hí hửng bảo bạn gái cài đặt ngay ứng dụng Zalo. Chúng tôi tối nào cũng tám đủ thứ chuyện, gởi tin nhắn thoại qua lại cũng thú vị, thỉnh thoảng mở lên nghe lại thấy vui làm sao. Tốc độ gửi tin nhắn thoại khá nhanh, nhiều đoạn tin nhắn thoại dài gần 5 phút nhưng gửi đi chỉ tốn 2-3 giây. Có lẽ Zalo có được điều này nhờ hệ thống đường truyền trong nước.
Ngoài tính năng tin nhắn thoại được gọi là nổi bật nhất, thì tính năng vẽ tay của Zalo cũng khá thú vị. Nhờ nó mà tôi có thể gửi những hình ảnh đáng yêu do mình tự tay vẽ tới cho nàng, và nó luôn làm nàng vui. Nhiều khi nàng dỗi hờn, tôi liền vẽ một tấm hình thật ngộ nghĩnh gửi qua xin lỗi thế là nàng bỏ qua ngay. Có lẽ tính năng này rất phù hợp với các bạn trẻ sắp và đang yêu nhau hoặc bạn bè cùng lứa.

Một tính năng nữa khiến tôi vô cùng thích thú đó là việc tìm kiếm những người bạn cùng xài Zalo xung quanh địa điểm của mình. Từ ngày sử dụng Zalo, tôi như mở lòng hơn với những người hàng xóm, và phát hiện họ cũng rất thân thiện khi kết bạn với tôi trên Zalo. Một tính năng rất tiện lợi là những cảm nghĩ và hình ảnh khi tôi đăng trên Zalo đều có thể chia sẻ được trên Facebook. Đúng là một công hai chuyện. Và đây là điểm cộng mà tôi dành cho Zalo.
Có rất nhiều thứ mới mẻ và hay ho được tôi phát hiện ra khi sử dụng ứng dụng nhắn tin kiểu mới này và đó là lý do vì sao trong thời gian gần đây bạn bè của tôi phát sốt vì những tính năng của ứng dụng”.
Thái Hà