Cao su, cao su kỹ thuật, ron cao su
Cây [URL="http://redirect.viglink.com?key=11fe087258b6fc0532a5ccfc924805c0&u=http%3A%2F%2Frongbay.com%2Fexternal_link.html%3Furl%3Dhttp%3A%2F%2Fcaosunhua.com%2F"][B]cao su[/B][/URL] hiện đang được trồng rộng rãi ở Việt Nam có tên gọi là cây [B]cao su[/B] ba lá (tên khoa học là [I]Hevea brasiliensis[/I]). Cây [B]cao su[/B] có nguồn gốc ở Bra-xin thuộc châu Mỹ La Tinh, đã được du nhập và trồng tại VN từ cuối thế kỷ 19. Năm 2010, kim ngạch xuất khẩu [B]cao su[/B] đạt 2,4 tỉ USD đứng hàng thứ ba trong các loại nông sản xuất khẩu.
[B]Cao su[/B] là cây công nghiệp dài ngày, thời gian chăm sóc [B]cao su[/B] từ lúc bắt đầu trồng đến lúc bắt đầu thu hoạch mủ kéo dài từ 5 – 7 năm và thu hoạch liên tục trong nhiều năm. Do thời gian thu hoạch mủ kéo dài trong nhiều năm nên việc *thu hoạch mủ đúng kỹ thuật có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo năng suất cao và bền vững trong nhiều năm.
Việc thu hoạch mủ [URL="http://redirect.viglink.com?key=11fe087258b6fc0532a5ccfc924805c0&u=http%3A%2F%2Frongbay.com%2Fexternal_link.html%3Furl%3Dhttp%3A%2F%2Fcaosunhua.com%2F"][B]cao su[/B][/URL] thường kéo dài liên tục 8 – 10 tháng trong năm chứ không theo mùa vụ như các loại cây trồng khác. Để thu hoạch mủ, người ta dùng dao cạo đi một lớp vỏ mỏng trên thân cây để mủ chảy ra và hứng vào chén. Như vậy, muốn thu hoạch mủ ta đã gây ra vết thương cho cây.
[B]II. TỔ CHỨC KHAI THÁC CÂY CAO SU[/B]
[B]1. Tiêu chuẩn cây cao su đưa vào cạo mủ[/B]
Cây [B]cao su[/B] được xem là đủ tiêu chuẩn mở cạo khi bề vòng thân cây đạt từ 50 cm trở lên, đo cách mặt đất 1 m. Cần tránh việc cạo cây quá nhỏ (dưới 40 cm) vì khi bắt đầu mở cạo, sinh trưởng của cây bị chậm lại, cây chậm lớn để cho năng suất lâu dài về sau.
Ngày nay, có nhiều giống cao su sinh trưởng nhanh nhưng vỏ cạo thì mỏng nên khó cạo. Do khi cạo trên lớp vỏ mỏng dễ bị cạo phạm.Vì vậy, một tiêu chuẩn nữa cần xem xét là cây đủ tiêu chuẩn cạo khi độ dầy vỏ trên 6 mm. Tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho vỏ tái sinh.
[B]2. Số cây trên một phần cạo*[/B](số cây một người có thể cạo trong ngày)
Tùy theo địa hình, tuổi cây cạo và sức khỏe của người công nhân cạo mủ. Một người có sức khỏe bình thường có thể cạo miệng ngửa được 400 – 500 cây/ngày.
Trong trường hợp cạo hai miệng úp và ngửa thì số cây cạo chỉ trong khoảng*320 – 380 cây/ngày.
[B]3. Trang bị vật tư cho cây cạo mủ[/B]
Cây cạo được trang bị đầy đủ các vật tư: Kiềng, chén, máng. Máng đóng nghiêng dưới miệng tiền 10 cm, kiềng buộc cách miệng tiền 25 cm – 35 cm, không được đóng kiềng vào thân cây [B]cao su[/B].
Chúng tôi sản xuất các loại thảm cao su cho các mục đích sử dụng khác nhau :*
-*** thảm trải sàn nhà*
-*** thảm chống mỏi chân có thể sử dụng trong các xưởng mà công nhân phải đứng liên tục như nhà máy chế biến thủy sản, xưởng gia công cơ khí.,xưởng gỗ.
-*** Thảm có tác dụng massa chân* : có thể sử dụng cho phòng tập thể lực,nhà tắm .
-*** Thảm trải sàn cho các chuồng nuôi gia sức như : heo, gà, ngựa làm cho chuồng trại dễ vệ sinh, giữ ấm cho gia súc.
-*** Thảm chùi chân để trước cửa nhà .
-*** Thảm* cỏ sử dụng trong vườn các trang trại nghỉ dưỡng,biệt thự có vườn cỏ lớn.
-*** Thảm trải cho sàn xe o tô du lịch và xe tải .
-*** Tấm chắn bùn cho xe tải .
-*** Tấm cao su* bảo vệ tường cho các xưởng gia công cơ khí, xi mạ…
-*** Tấm cao su chống tĩnh điện sử dụng trong các xưởng gia công hàng điện tử ,gia công gỗ…
- * **thảm cao su cho sân chơi thiếu nhi,sân tập thể thao sàn cao su cho các nhà xưởng công
Vui long xem thêm tại [URL="http://redirect.viglink.com?key=11fe087258b6fc0532a5ccfc924805c0&u=http%3A%2F%2Frongbay.com%2Fexternal_link.html%3Furl%3Dhttp%3A%2F%2Fcaosunhua.com%2F"]http://caosunhua.com/[/URL]

[IMG]http://pixel.quantserve.com/pixel/p-89EKCgBk8MZdE.gif[/IMG]