Mở hướng nào cho thị trường nhà đất?
Xuất bản: Thứ ba, 9/4/2013, 09:52 [GMT+7]
http://rongbay.com/Ha-Noi/Chung-cu-T...-14781966.html
Theo Người Lao động


Thị trường bất chung cư thăng long garden 250 minh khai động sản đón nhận tin tốt lành đầu năm 2013 khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 02/NQ-CP, đưa ra một loạt giải pháp hỗ trợ cho thị trường và người mua nhà.

Thị trường bất động sản (BĐS) vừa trải qua một năm không hề dễ dàng. Các báo cáo về số căn hộ tồn kho, về doanh số của các doanh nghiệp BĐS hay số dự án bị thi công chậm trễ vì không huy động đủ nguồn vốn… khiến cái nhìn về thị trường này càng thêm u ám.

Năm 2013: vẫn còn nhiều khó khăn

Theo thống kê của Công ty Quản lý tư vấn BĐS CBRE, số lượng căn hộ tồn kho của Hà Nội khoảng 21.000 căn và của TPHCM là 18.000 căn. Con số này chỉ tính ở phân khúc căn hộ, chưa tính tới biệt thự, liền kề.

Không thể không kể đến những bất cập nội tại của thị trường này. Trong đó có thực trạng phát triển thiếu quy hoạch, chưa có kế hoạch và điều tra nhu cầu của thị trường.

Một nguyên nhân khác chính là do giá BĐS đã giữ ở mức cao trong một thời gian dài, không phù hợp với mục đích sử dụng và nhu cầu của người mua. Tại khu vực TPHCM, một căn hộ cao cấp ở các khu vực quận 2, quận 9… đều có giá không dưới 20 triệu đồng/m2. Điều này khiến người mua có nhu cầu thực sự rất khó tiếp cận. Người bán muốn bán nhưng lại neo giá, người mua muốn mua cũng đành chịu. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua.

Niềm tin trên thị trường BĐS bị ảnh hưởng một phần còn do sự thiếu minh bạch về thông tin. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhìn nhận khâu khó nhất hiện nay chính là cơ chế thu thập thông tin. Ông nói: “Quan trọng là phải tìm kiếm được thông tin thật do người dân, doanh nghiệp chào bán hoặc trả giá mua. Giá ảo sẽ chỉ giảm bớt khi hầu hết giao dịch BĐS đều thực hiện qua sàn”.