Có nên nặn mụn đầu đen ở má hay không?
Nguyên nhân gây mụn đầu đen ở hai má
Hiện tượng mụn đầu đen mọc lên ở hai bên má là do tình trạng vệ sinh và chăm sóc da mặt kém. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác có thể kể đến như là do tính di truyền, chế độ sinh hoạt, điều kiện thời tiết, ăn uống và tác dụng phụ của một số loại thuốc.
– Theo nghiên cứu về da liễu, hiện tượng bị mụn đầu đen ở má là do sự di truyền từ cha mẹ sang con cái. Với loại mụn đầu đen này sẽ khó chữa hơn các loại thông thường khác.


– Khí hậu nhiệt đới và thời tiết nóng ẩm cũng là một trong những nguyên nhân lớn gây mụn đầu đen ở má. Đồng thời môi trường ô nhiễm, không khí chứa nhiều khói bụi, các chất độc hại nên khi tiếp xúc với chất nhờn và mồ hôi sẽ làm ứ đọng trên da và gây nên hiện tượng mụn đầu đen.


– Ăn nhiều món ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ hay đồ uống có chứa chất kích thích sẽ khiến cho làn da của bạn tăng tiết bã nhờn và ngày càng mọc thêm nhiều mụn đầu đen.


– Sử dụng một số loại thuốc như steroid, lithium sẽ khiến bạn gặp tác dụng phụ là da xuất hiện mụn đầu đen.


Có nên nặn mụn đầu đen ở hai má hay không?


Xem thêm: trị mụn đầu đen ở má
Mụn đầu đen chính là sự tích tụ của khối chất thải trên da bao gồm bã nhờn và chất sừng trong lỗ chân lông. Khi dùng tay nặn mụn, các vi khuẩn ở tay và dụng cụ nặn sẽ lây lan sang da rồi xâm nhập vào các lỗ chân lông bên cạnh khiến mụn đầu đen bị sưng viêm, nghiêm trọng nhất là gây nên mụn mủ.


Việc dùng tay hoặc dụng cụ nặn sẽ tác động một lực lớn vào nốt mụn khiến giãn nở lỗ chân lông, sưng tấy và mụn phát triển mạnh mẽ hơn.


Nặn mụn đầu đen thường xuyên gây nên nguy cơ viêm da, mụn mủ, để lại sẹo thâm trên da, khiến da mặt càng sần sùi và mất đi tính thẩm mỹ. Nếu để một thời gian thì việc trị mụn đầu đen lâu ngày sẽ rất khó khăn.
Vì vậy bạn không nên nặn mụn để tránh tình trạng mụn nghiêm trọng hơn và lây lan nhiều hơn.
Xem thêm: cách trị mụn đầu đen ở trán