bệnh Viêm amidan có thể diễn ra ở bất kể độ tuổi nào , lây truyền ở đối tượng này đến đối tượng khác vì những phần tử có ở trong không khí hoặc những cái bắt tay, hắt xì hơi.
Xem thêm :


bệnh chứng Viêm amidan thông thường có khả năng tự khỏi mà không buộc phải điều trị và cũng không có tác hại . nhưng , có không hiếm trường hơp, bệnh lý viêm amidan gây ra hệ lụy và mệt mỏi cho người bệnh nếu như không nên trị hay chữa không đúng biện pháp .
thủ phạm dẫn tới căn bệnh viêm amidan

  • có nhiều loại vi khuẩn , virut riêng biệt tiểm ẩn xung quanh có thể gây ra hội chứng viêm amidan , chẳng hạn như Epstein - Barr virus là một yếu tố gây ra bệnh lý amidan thường gặp . Nó thường gặp ở người ít tuổi , đặc biệt trong giảng đường, virut rất dễ dàng lây lan ở đối tượng này tới người
  • trong số những loại vi khuẩn thường gây nên bệnh viêm amidan thì thường gặp nhất là nhóm liên cầu nhóm A, người ta rất hay gọi là viêm amidan liên cầu. trong giai đoạn ủ bệnh lý , thời điểm từ lúc nhiễm khuẩn đến khi hội chứng khởi phát ( bình thường từ 2 tới 4 ngày, có khả năng một đến 2 ngày).

các biểu hiện khi bị bệnh lý viêm amidan

  • đau nhức họng ( có khi rất đau nhức , có thể dai dẳng hơn 48h ) và có thể phối hợp đối với triệu chứng nuốt khó . đau có khả năng lan đến tai ; họng tấy đỏ , amidan phù nề và có khả năng được phủ từ những chấm trắng ; có thể sốt cao ; có khả năng sưng hạch bên dưới hàm và hạch cổ , đau đầu ; có thể mất tiếng hay thay đổi tiếng nói .
  • nếu mà dấu hiệu đau nhức họng là do nhiễm virut thì biểu hiện thường nhẹ và liên quan đến bệnh lý cảm cúm bình thường ; nếu như hội chứng viêm họng vì virus Coxsackie thì có một số mụn bỏng mọc ở trong amidan và vị trí vòm khẩu cái . một vài mụn phỏng này sẽ vỡ trong ít ngày sản sinh một số ổ loét , các ổ loét này sẽ vô cùng đau; nếu mà bệnh viêm amidan do nguồn gốc nhiễm trùng liên cầu , amidan hay phù nề và bị bao bọc bởi một vài chấm trắng và họng nhức. người bị bệnh có sốt cao , hơi thở hôi và cảm giác cơ thể cực kì mệt .

sinh ra biến chứng nếu như căn bệnh viêm amidan không chữa trị đúng

bình thường chứng bệnh viêm họng cũng như chứng bệnh viêm amidan thì không gây nên tác hại gì , chỉ dẫn tới hệ quả khi bệnh kéo dài trên một tuần . các tác hại có thể gặp như :

  • hiện tượng viêm nhiễm thứ phát ( chứng bệnh viêm tai giữa , bệnh viêm xoang ).
  • nếu như bệnh viêm amidan có nguyên nhân vì liên cầu thì có khả năng dẫn tới triệu chứng sốt phát ban ( căn bệnh ban đỏ ).
  • 1 hệ lụy ít gặp là căn bệnh áp-xe họng , rất hay diễn ra ở một phía . nếu như hiện trạng apxe lớn cần nên chích rạch tháo áp-xe.
  • ở trong các hiếm có khả năng gặp hệ quả như : hội chứng thấp khớp, chứng bệnh viêm thận ( hiện nay hiếm gặp hơn so với thời gian trước đây ).