Chỉnh nha là gì? Hiện đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và chú ý đến. Đây chính là một trong những kỹ thuật nắn chỉnh răng hàm mang lại hiệu quả rất tốt với những khuyết tật ở răng hàm. Hiện nay có nhiều phương pháp chỉnh nha như chỉnh nha cố định, chỉnh nha tháo lắp, phẫu thuật chỉnh nha,... Để hiểu rõ hơn hãy cùng Nha Khoa Paris tìm hiểu qua bào viết dưới đây nhé.

1. Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha là một nhánh nhỏ trong kỹ thuật nắn chỉnh răng hàm mặt để điều chỉnh những sai lệch răng hàm như răng mọc chen chúc, tình trạng hô móm, răng lệch sang một bên, răng nghiêng,...
Trong kỹ thuật chỉnh nha, bác sĩ sử dụng các khi cụ, mắc cài để sinh lực kéo đẩy răng của bạn theo một hướng nhất định để hàm răng có được trật tự mong muốn. Quá trình kéo đẩy như vậy sẽ làm răng lung lay ở mức nhẹ và hình thành quá trình tiêu xương và tạo xương mới trên đoạn đường răng di chuyển.
2. Khi nào nên thực hiện chỉnh nha?

Đề có thể thực hiện chỉnh nha phù hợp, đạt hiệu quả, thì thời điểm lý tưởng là sau khi các răng sữa đã được thay bằng các răng vĩnh viễn, đó là tầm tuổi từ 10-14 tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, chỉnh nha có thể tiến hành ngay khi biểu hiện sai lệch khớp cắn mới bắt đầu xảy ra.
Mặc dù chỉnh nha được đề nghị thực hiện vào lứa tuổi thiếu niên, tuy nhiên nó vẫn có thể tiến hành ở các lứa tuổi lớn hơn; tuy nhiên thời gian chỉnh nha sẽ kéo dài hơn, do xương hàm trưởng thành cứng hơn và đáp ứng sinh học của cơ thể kém hơn với những thay đổi ở bộ răng.
3. Một số phương pháp chỉnh nha tại Nha Khoa Paris:

Nếu bạn đã biết chỉnh nha là gì, thì chắc chắn bạn sẽ cần quan tâm đến những loại hình chỉnh nha. Và hiện nay, có 2 loại chỉnh nha cơ bản, đó là chỉnh nha tháo lắp và chỉnh nha cố định.
+ Chỉnh nha tháo lắp: đơn giản, dễ thực hiện; có thể tháo ra và lắp vào dễ dàng như một hàm giả tháo lắp cổ điển. Phù hợp với những người thường xuyên phải giao tiếp khi làm việc, việc mang hàm tháo lắp không gây trở ngại cho công việc hàng ngày. Bệnh nhân có thể mang hàm vào ban đêm hoặc khi làm việc tại nhà.
+ Chỉnh nha cố định: sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung gắn ở mặt ngoài hoặc mặt trong các răng. Khí cụ cố định cho kết quả nhanh và chính xác hơn. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh răng miệng cần chú ý hơn và vấn đề thẩm mỹ đôi khi trở thành gây trở ngại cho bệnh nhân.
Nguồn: http://hoidapthammy.com/chinh-nha-la...hinh-nha-2017/