1.Cấu tạo
Điểm chung và cũng là bộ phận thiết yếu nhất của đàn ghi-ta và ukulele là thùng đàn, cần đàn, nhưng nó lại là điểm riêng biệt mà lần gặp đầu tiên ai cũng nhận ra. Đó là kích cỡ thùng và cần của đàn ukulele có cấu tạo nhỏ hơn nhiều so với đàn ghita.
2.Số dây đàn
Hiện nay, đàn guitar có 6 dây lần lượt từ trên xuống là các nốt EADGBE, nhưng vẫn còn tồn tại các loại guitar có đến 7, 8, 10 và thậm chí là 12 dây.
Khác với đàn ghi-ta, đàn Ukulele chỉ có 4 dây EADG với cấu tạo và kích thước tùy vào các loại ukulele khác nhau.
Dây của đàn ghi-ta thường bằng kim loại hoặc nilon nên cứng, khó bấm và dễ đau tay hơn đàn ukulele sử dụng dây đàn bằng cao su. Đàn ukulele mềm hơn nên thích hợp cho những ai mới bắt đầu.
3.Hợp âm đầu cần đàn
Tùy thuộc vào vị trí đặt ngón tay trên cần đàn, đàn sẽ tạo nên các âm thanh khác nhau. Tuy nhiên do đàn ghita có cần đàn dày hơn nên sẽ khó bấm và cần phải kết hợp nhiều ngón hơn đàn ukulele.
4.Sử dụng ngón tay
Với đàn ghi-ta, ta dùng 4 ngón tay để chơi. Còn với đàn ukulele do chỉ có 4 dây nên dễ chơi, dễ tập hơn, khi chơi ta chỉ cần sử dụng 3 ngón tay.
5.Tiết tấu
Đàn ghi-ta có thể dễ dàng tạo nên tiết tấu rõ ràng với bất kỳ loại đàn ghi-ta nào. Đàn ukulele thì khó tạo ra tiết tấu rõ ràng như đàn guitar nếu chưa dùng quen vì đàn có âm thanh trầm, ấm.
6.Áp dụng
Tùy vào từng loại đàn mà lựa chọn chơi các dòng nhạc phù hợp để đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất. Nhưng đàn ghita vẫn được dùng rộng rãi và đa dạng hơn với nhiều loại giai điệu.
Đàn ukulele được dùng hẹp hơn, chủ yếu để chơi các bài hát vui nhộn hoặc có tiết tấu đơn giản đối với các người mới tập. Đến khi chơi lên chuyên nghiệp, người chơi mới có thể điều chỉnh cho phù hợp với hàm ý chứa trong những bài hát trữ tình.
7.Thời gian học đàn
Học chơi ghita, tùy thuộc vào sự chăm chỉ của mỗi học viên, đa số sẽ mất khoảng 3 tháng để học căn bản nếu học trên lớp và 6 tháng nếu tự học.
Đối với đàn ukulele, nếu học bài bản và chăm chỉ, chỉ trong khoảng 1 đến 2 tháng, học viên đã có thể dùng thành thạo loại đàn này.
8.Giá cả
Do đàn ukulele xuất hiện sau người anh em ghita nên ukulele vẫn chưa được nhiều người biết tới và sự dụng rộng rãi, vì thế đàn ukulele ít được sản xuất đại trà như đàn ghi-ta và tất nhiên dẫn đến giá cả cũng sẽ cao hơn rất nhiều.
Cơ sở sản xuất trống và nhạc cụ Phong Vân chúng tôi chuyên sản xuất và bán đàn guitar, đàn ukulele và các dòng nhạc cụ hiện đại khác. Mọi thông tin chi tiết về những sản phẩm quý khách vui lòng truy cập vào website: http://nhaccuphongvan.vn/ hoặc liên hệ tới hotline: 086.269.3239 để được hỗ trợ tư vấn.