Bệnh hở van tim 3 lá là một bệnh lý tim mạch khá phổ biến nhưng chắc hẳn nhiều người chưa hiểu rõ về căn bệnh này. Trong bài viết dưới đây , chúng tôi xin chia sẻ một số kiến thức về bệnh hở van tim 3 lá 1/4 để các bạn độc giả tham khảo.


“Chào bác sĩ , cháu năm nay 20 tuổi, đang là sinh viên của một trường cao đẳng tại Hải Phòng. Cháu có một vài biểu hiện như khó thở, phiền não … nhưng chỉ xảy đến trong thời gian ngắn. Cháu đã đi xét nghiệm và nhận được kết quả hở van tim 3 lá 1/4, cháu chưa biết rõ về bệnh này và thầy thuốc cũng không kê đơn thuốc cho cháu sử dụng. Xin hỏi thầy thuốc chuyên khoa , bệnh hở van tim 3 lá 1/4 có đáng lo ngại hay không? Cháu xin cảm ơn.”


Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây , chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:
Bệnh hở van tim 3 lá 1/4
Bệnh hở van tim 3 lá có 4 cấp độ đó là hở van tim 3 lá 1/4, 2/4, 3/4, 4/4. Hở van tim 3 lá 1/4 là mức độ bệnh nhẹ nhất của hở van tim và thường là bởi vì tác nhân sinh lý, chưa được coi là bệnh lí tim mạch nên người bệnh không cần phải dùng thuốc mà chỉ cần sửa đổi chế độ sinh hoạt hàng ngày cho hợp lí.


Bệnh hở van tim 3 lá 1/4 sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn nếu không được điều trị. Người bệnh không nên chủ quan khi bệnh còn nhẹ.
Làm gì khi bị bệnh hở van tim 3 lá 1/4?

Nếu chỉ là bệnh hở van tim 3 lá 1/4 bởi sinh lý thì người bệnh cần cân bằng chế độ làm việc , sinh hoạt để điều chữa . Tuy vậy , nếu hở van tim là bởi vì bệnh lý tim mạch thì người bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt.


Trong trường hợp của cháu, cháu đã đi khám và được chẩn đoán bệnh không có gì nguy hiểm thì cháu nên cân bằng chế độ sinh hoạt , thực hiện lối sống lành mạnh, theo dõi sức khỏe thường xuyên. Cháu cần phải thường xuyên kiểm tra huyết áp, nếu cháu có hiện tượng huyết áp cao thì cần được điều điều trị .


Người bệnh hở van tim cần hạn chế ăn muối, các thức ăn nhiều chất béo cần được giảm bớt . Bên cạnh đó người bệnh nên xét nghiệm hàm lượng mỡ trong máu thường xuyên để giảm ảnh hưởng đến cơ tim, làm bệnh hở van tim 3 lá bị nặng hơn. Đặc biệt, người bệnh hở van tim 3 lá 1/4 không được uống cà phê, uống rượu bia để đề phòng tình trạng rối loạn nhịp tim nặng hơn. Tốt nhất là người bệnh nên tập luyện thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên và sinh hoạt điều độ.


Bạn có thể tham khảo các kiến thức tim mạch khác tại: kiến thức tim mạch