Trong khi có bầu một vài mẹ bầu hay đi siêu âm thai để ghi lại hình ảnh của đứa bé ở trong bụng mình. Nhờ đó mà mẹ không chỉ được nhận thấy sự phát triển của em bé mà còn biết được rất nhiều không ổn xung quanh bé và đặc biệt là sớm biết liệu bé có bị các dị tật bẩm sinh hay không.


> > > Tham khảo: Chi so sieu am thai theo tuan


[IMG]http: / /dieutriphukhoa.net/wp-content/uploads/2016/12/cac-chi-so-thai-nhi-theo-tuan-tuoi.jpg[/IMG]


Các thời kỳ siêu âm thai


- Khi nhận ra trễ kinh: Siêu âm lúc này để xem có thai hay không, thai nằm trong hay ngoài tử cung, thai bình thường hay bệnh lý, trọng lượng thai. Đặc biệt, đối với một vài phái nữ quên ngày kinh chót hoặc ngày kinh không đều, bác sĩ có thể dựa vào siêu âm 3 tháng đầu để tính tuổi thai, từ đó, biết được ngày sinh đối với sai số là + - 3 ngày.


> > > Siêu âm thai 2 tuần


- Tuổi thai từ 11-13 tuần 6 ngày: Siêu âm đo độ mờ gáy đứa bé. Dựa vào đó, bác sĩ tiên lượng được tình trạng hội chứng Down của thai kỳ. Nếu độ mờ gáy >3mm thì 30% là thai mắc phải hội chứng Down.


- Tuổi thai 21-25 tuần: Siêu âm khảo sát hình thái đứa trẻ. Thời gian này có khả năng nhận biết kỹ những phần của em bé. Từ đó, nhìn ra được các dị tật bẩm sinh nếu có. Hơn thế nữa, khảo sát về bánh nhau, nước ối…


- Tuổi thai 32-36 tuần: Siêu âm đánh giá sự phát triển em bé có phù hợp với tuổi thai hay không, xác định ngôi thai, khu vực bánh nhau, lượng nước ối. Tới ngày sinh: Một lần nữa xác định nguy cơ thai, ngôi thai, ước lượng cân nặng thai nhi, lượng nước ối, vị trí nhau, từ đó tiên lượng cho cuộc sinh dễ hay khó.


>>> Sieu am 4d bao nhieu tien


Các điều cần lưu tâm khi siêu âm thai:


– Cần hỏi kỹ bác sĩ trước khi siêu âm có phải nhịn đi tiểu không bởi một vài trường hợp cần nhịn đái để giúp bàng quang đầy lên và nâng dạ con của bạn cao hơn một chút trong khung xương chậu, khiến cho hình ảnh siêu âm rõ ràng hơn.


– Nếu muốn định vị chuẩn xác thai ngoài dạ con hay trong tử cung, mẹ có thể yêu cầu bác sĩ siêu âm qua ngã âm đạo , nghĩa là siêu âm trong âm hộ thay bởi siêu âm ở ngoài khu vực bụng.


– Hơn thế nữa, những mẹ cũng lưu ý, mặc dù siêu âm giúp những chuyên gia chuyên khoa nhận thấy sớm một số dị tật ở thai nhi nhưng không có nghĩa là chính xác 100% , có khá nhiều trường hợp, khi bé được sinh ra chuyên gia mới nhận thấy dị tật ở bé.