hiện tại tôi 28 tuổi , đi khám phụ khoa , lương y ghi vào sổ cơ thể , khi thì ghi huyết trắng khi thì ghi là khí có mùi. Vậy xin hỏi huyết trắng và huyết trắng không giống nhau như thế nào?
(Tú Anh. - Tuyên Quang )
Trong điều kiện sinh lý thông thường , huyết tương hòa tan qua các mao mạch nhỏ li ti , qua cơ cấu hạch ở thành "cô bé" cộng với những dịch nhầy do một số tuyến ở môi lớn - môi bé , tiền đình , ở dạ con , tiết niệu , bàng quang… tiết ra , trộn lẫn với tế bào biểu mô ở buồng trứng và chỗ kín bong ra , với một ít bạch huyết , tế bào tự do , dẫn tới một chất nhày màu trắng sữa , giống như lòng trắng trứng gà , có mùi hơi tanh. một số thành phần trên là dấu hiệu của khí có mùi sinh lý. tư vấn thêm tại http://suckhoehaumon.blogspot.com
đặc thù và số lượng khí hư chảy ra phụ thuộc vào hàm lượng estrogene trong cơ thể người phái nữ , chẳng hạn như khi còn nhỏ bộ máy sinh dục chưa phát sinh tây hóa. quan sát chung , trong âm đaọ không có nội tiết cần không có dịch có mùi.
Vào tuổi dậy thì , tử cung dần dần tăng cường và tiết ra chất khiêu khích khiến bộ máy sinh dục sinh đẻ các chất nội tiết , Vì vậy mới có khí có mùi. đến tuổi trưởng thành , buồng trứng phát sinh hoàn thiện , hàng tháng đều tiết chảy ra estrogen và progesteron , Vì vậy làm cho khí hư biến đổi theo mỗi chu kỳ , tùy theo số lượng của estrogen và progesteron mà khí hư nhiều hay ít.
Trong tuần hoàn kinh nguyệt , khi lượng estrogen tăng cường , một vài cơ cấu của thân tuyến ở cổ buồng trứng được chảy ra nhiều , hàm lượng nước trong nó cũng tăng cường , cho nên thấy có mặt loại chất nhày như lòng trắng trứng gà , có khả năng kéo thành sợi , đặc biệt là trước trứng rụng khoảng 12 - 27 giờ , chất nội tiết loại này càng nhiều , Vì vậy giúp phụ nữ chị em luôn tâm lí cửa mình nhiệt đới.
Sau trứng rụng lượng nội tiết tố progesteron tiến triển , ức chế chuyện tăng tiết chất nhày ở cổ tử cung , khi này khí có mùi có màu trắng sữa , sánh đặc và hòa tan hơn. Ngoài ra , trong thời gian mang thai , lúc lao động nặng , đặc biệt trong khiêu khích sinh hoạt tình dục , huyết trắng cũng tăng tiết nhiều , có lúc chảy thành dòng ra ngoài. Cho phải trong vấn đề kiện sinh lý bình thường dịch có mùi ra có khi nhiều , có khi ít , bản chất thỉnh thoảng biến động đôi chút , nhưng nhìn chung đó cũng là cảm giác bình thường. chị em nên Đọc thêm tại http://tapchibenhtri.blogspot.com
Bên cạnh khí hư sinh lý , có thể đưa tới nhiễm các bệnh như vi nấm hạt men (Candida albicans) , trùng roi (Trichomonas) , tạp trùng… đều đưa tới dịch có mùi mang tính chất hội chứng , khi này y học gọi là huyết trắng , với tính chất nhiễm từng căn bệnh trên đều nói lên khí có mùi có tính chất khác nhau như khí có mùi do nhiễm vi nấm hạt men (Candida albicans) , huyết trắng có màu trắng đục , hòa tan từng mảng , có khi có mùi hôi , kéo theo biểu hiện ngứa ở âm hộ.
khí có mùi do nhiễm Trichomonas vaginalis , có màu vàng - xanh , loãng , có bọt , với số lượng nhiều , kéo theo biểu hiện ngứa rát âm hộ.
khí hư do tạp trùng , thường liên quan tới Gardnerella vaginalis , vi trùng yếm khí , Mycoplasma… dịch có mùi có màu vàng hoặc xám , loãng , tráng đều thành "cô bé" , có mùi hôi.
Tóm lại , khí có mùi giữ công dụng hết sức cần có trong lối sống sinh lý người nữ giới , nó nói lên được hiện trạng nội tiết và bản thân của người chị em , khí có mùi ko chỉ giữ cho "vùng kín" luôn có độ ẩm nhất định mà còn có chức năng chống vi-rút của bệnh thói quen xâm nhập vào.
Dù vậy , bên cạnh khí hư sinh lý còn có rất nhiều nguyên nhân gây ra dịch có mùi có tính chất hội chứng gọi là khí có mùi , số đông đều do nhiễm khuẩn , Vì thế nếu thấy khí hư với đổi thay như có mùi tanh , với màu sắc , hàm lượng bất bình thường nên được nhìn và điều trị kịp thời. Nguồn:Theo: http://suckhoe-cong-dong.blogspot.com