Chai trung tính Schott Duran thiết kế với độ dày thành bình đồng đều có khả năng chịu nhiệt tốt, có vòng đệm và nắp giúp lưu trữ mẫu tốt nhất, có loại chai trung tính màu hổ phách dành cho các chất nhạy sáng và được sử dụng trong các ứng dụng như : lưu trữ mẫu, chuẩn bị mẫu hoặc để vận chuyển các chất lỏng an toàn.

Ưu điểm đối với chai trung tính Schott Duran

Trên bề mặt thành chai đã được hãng sản xuất chia thang đo rõ nét và rất bền giúp cho người sử dụng định lượng 1 cách dễ dàng.
Schott Duran đã thiết kế cho chai trung tính các nắp vặn màu xanh bằng nhựa PP có vòng đệm bên trong giúp cho việc lưu trữ tuyệt đối an toàn và sạch sẽ.Nắp và vòng đệm có thể chịu được nhiệt độ lên tới +140oC.
Bên cạnh chai trung tính trong suốt GL45 , còn có thêm chai trung tính hổ phách (có thể hấp thụ ánh sáng xấp xỉ 500nm) và chai phủ plastic (hấp thụ ánh sáng xấp xỉ 380 nm) vì thế nó có thể bảo vệ các chất nhạy sáng.
Với chai trung tính phủ plastic có giới hạn làm việc trong nhiệt độ từ -30 đến +130 độ C, có độ bền cơ học cao ,chống xước giúp cho việc vận chuyển các chất độc hại
Đối với các chai trung tính chuẩn Duran không được thiết kế làm việc dưới áp lực và chân không.
Chai trung tính Schott Duran được sử dụng trong các ứng dụng như : lưu trữ mẫu, chuẩn bị mẫu hoặc để vận chuyển các chất lỏng an toàn.

Tiêu chuẩn đối với chai trung tính Shcott Duran

Tiêu chuẩn ISO 4796 - chai trung tínhTiêu chuẩn USP

Retrace code

Class A

ISO 4796-1 là tiêu chuẩn dành cho chai thủy tinh có cổ về áp suất môi trường làm việc .v..v…
USP standard là tiêu chuẩn về độ bền, chất lượng,xuất xứ của sản phẩm
Retrace code để cho người dùng có thể truy xuất nguồn gốc thành phần của từng sản phẩm
A/121 là nhiệt độ khuyến cáo dành cho sản phẩm trong môi trường nồi hấp (áp suất 2 bar và nhiệt độ 121 độ C)

Xem thêm : http://innotec.com.vn/danh-muc/vat-t...cu-thi-nghiem/

Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ thuỷ tinh trong phòng thí nghiệm

2.1. Xử lý dụng cụ trước khi rửa

- Dụng cụ thủy tinh mới mua, chưa sử dụng, cần ngâm nước hoặc dung dịch H2SO4 loãng trong khoảng 24 giờ. Rửa lại bằng xà phòng và nước nhiều lần cho tới pH trung tính.

- Các dụng cụ đã sử dụng để nuôi cấy vi sinh vật, nhất là các vi sinh vật gây bệnh, trước khi rửa nhất thiết phải được khử trùng bằng hơi nước áp lực cao trong nồi hấp vô trùng (autoclave) để giết chết các tế bào, bào tử của vi sinh vật, đảm bảo an toàn cho người rửa, không reo rắc mầm bệnh vào môi trường.

2.2. Rửa dụng cụ thủy tinh

- Sau khi tiệt trùng dụng cụ bẩn, tháo bỏ nút bông, môi trường, thạch, cặn bẩn chứa trong dụng cụ.

- Tráng dụng cụ bằng nước để loại hết cặn bẩn.

- Dùng miếng nhám thấm xà phòng hoặc bông thấm cồn để lau sạch các ký hiệu ghi bằng bút dạ trên thủy tinh.

- Chọn chổi rửa thích hợp với từng loại ống hoặc bình, một đầu nên buộc miếng mút nhỏ để phần sắt không chọc thủng đáy ống nghiệm hoặc đáy bình. Dùng chổi rửa thấm xà phòng cọ kỹ phía trong, dùng khăn mềm thấm xà phòng cọ phía ngoài, đối với các đĩa petri chỉ cần dùng khăn mềm thấm xà phòng cọ kỹ. Xả sạch bằng nước nhiều lần, tráng lại bằng nước cất để pH đạt đến trung tính.

- Đối với pipet cần ngâm trong dung dịch sunfocromat 1 ngày, chuyển sang bình rửa pipet tự động qua đêm hoặc rửa trực tiếp dưới vòi nước để dòng nước chảy bên trong pipet, rửa sạch bằng xà phòng sau đó rửa nước nhiều lần, tráng lại bằng nước cất.

- Nếu dụng cụ bẩn nhiều hoặc dính dầu mỡ, ngâm các dụng cụ đó vào dung dịch sunfocromic trong nhiều giờ sau đó rửa lại.

- Dụng cụ sau khi rửa phải đảm bảo pH đạt đến trung tính, úp ngược dụng cụ cho ráo nước, làm khô ở nhiệt độ phòng hoặc đem sấy ở nhiệt độ 600C - 800C trong vài giờ. Sau đó cất giữ đồ thủy tinh khô hoặc bao gói chúng để đem đi khử trùng./

* Dung dịch sunfocromat:

Thành phần:

K2CrO7 : 60 g

H2SO4 : 66 ml

Nước cất đến : 1 lít

Cách pha:

- Hòa tan 60 g K2CrO7 vào 700 ml nước cất,đặt bình vào chậu nước để tránh bị bỏng khi bổ sung axit.

- Bổ sung từ từ 66 ml dung dịch axit H2SO4 vào dung dịch K2CrO7 trên đến khi tan hết.

- Bổ sung nước cất vừa đủ 1 lít. Bảo quản trong bình tối màu, tránh ánh sáng để dùng dần.

3. KHỬ TRÙNG DỤNG CỤ THỦY TINH

3.1. Chuẩn bị đồ thủy tinh để khử trùng

- Pipet: nhồi một miếng bông nhỏ vừa phải vào đầu ống hút, cho vào ống bằng kim loại không gỉ có bông ở phía đặt đầu nhọn hoặc dùng giấy bao gói từng cái pipet hoặc bao gói theo từng bó có cùng kích cỡ, buộc hai đầu, đánh dấu đầu hút, sau khi khử trùng chỉ được mở phần này để lấy pipet ra dùng, tay không được chạm vào phần đầu nhọn của pipet.

- Đĩa petri: xếp thành chồng khoảng 5 bộ đĩa, bao gói bằng giấy hoặc xếp vào ống trụ làm bằng thép không gỉ hoặc nhôm.

- Ống nghiệm, bình tam giác, bình cầu nếu không có nút thì nhất thiết phải được đậy nút bông. Dùng bông mỡ (bông không thấm nước) để làm nút. Nút bông có chức năng như một dụng cụ lọc khí vô trùng do vậy cần có độ dày vừa phải để không khí có thể đi qua nhưng vi sinh vật bị giữ lại, hơn nữa nút bông cũng cần phải làm đúng kiểu cách để thuận tiện khi thao tác thí nghiệm.

3.2. Khử trùng dụng cụ thủy tinh

- Khử trùng bằng hơi nóng khô: xếp dụng cụ đã bao gói kín vào tủ sấy, không để ống có nút bông vào giá ở ngăn dưới đề phòng bông cháy. Không xếp quá chặt để không khí lưu thông làm nóng đều dụng cụ cần khử trùng. Khử trùng ở nhiệt độ từ 160-1700C trong thời gian 1 giờ. Khi nhiệt độ trong tủ khử trùng xuống đến nhiệt độ phòng mới được lấy dụng cụ ra.

- Khử trùng bằng nồi hấp ướt (Autoclave) dùng hơi nước áp lực cao (121oC, 1 at, trong 30 phút) để khử trùng dụng cụ. Sau khi khử trùng xong nên sấy khô trước khi sử dụng.

3.3. Bảo quản dụng cụ thủy tinh

Dụng cụ thủy tinh sau khi khử trùng nếu không sử dụng ngay nên cho vào túi polyetylen buộc chặt, bảo quản trong tủ kín sạch sẽ, khô ráo.

Các loại dụng cụ như que gạt, que cấy thủy tinh sau khi khử trùng chỉ nên sử dụng trong vòng 1 ngày, hộp petri trong vòng 3 ngày, ống nghiệm, bình tam giác, bình cầu khoảng 7- 10 ngày nếu bảo quản tốt. Nếu để quá lâu dụng cụ cần được khử trùng lại trước khi dùng.


Mọi liên hệ mua hàng xin vui lòng liên hện : innotec.com.vn