Thị trường nguyên liệu dệt may
Giá bông lên xuống thất thường kéo theo thị trường xơ ngắn polyester bị ảnh hưởng tiêu cự. Thị trường xơ ngắn polyester đã có dấu hiệu diu xuống tại Châu Á khi thị trường nguyên liệu PTA, MEG đi xuống.


>> Máy thêu vi tính Tajima tại Tp. HCM
Giá bông
Giá bông đang có xu hướng giảm mạnh, nguyên nhân có thể do lệnh cấm xuất khẩu bông tại Ấn Độ được bãi bỏ, bởi Ấn Độ được xem là thị trường trồng và xuất khẩu bông lớn thứ hai trên thế giới.


Giá len
Tình hình giá len đang tăng nhẹ ở mức 4xu/kg tại Australia, 1kg len/ 13,83 đô la Úc bởi nhu cầu len loại trung bình đang tăng, nhưng loại tốt và các loại còn lại không đổi.


Giá trong dây chuyền sản xuất polyester
Giá PX liên tục giảm tuy lượng cung được tăng lên, giá giao ngay PTA tại thị trường Châu Á giảm do tâm lý thị trường bất ổn, nhu cầu mua thấp. Giá của PTA kỳ hạn tại Trung Quốc giảm rõ. Giá PX giảm cũng khiến thị trường PTA xuống theo.


Còn giá ethylene vẫn tương đối ổn định do giá dầu thô cùng naphtha tăng. Do lượng lưu trữ tại Trung Quốc, Đài Loan vẫn còn nhiều, nhu cầu trong dây chuyền sản xuất polyester không cao nên giá ethylene không thể tăng mạnh. Trong khi,giá MEG giảm mạnh tại Châu Á do ảnh hưởng của kỳ hạn PTA, lượng dữ trữ cao tại Trung Quốc. MEG cũng giảm bởi người mua không quá quan tâm.


Nhu cầu từ thị trường như xơ, sợi polyester không đủ mạnh để đẩy giá chip lên. Thị trường trường xơ ngắn polyester đã dịu xuống tại Châu Á, đặc biệt ở Trung Quốc khi thị trường nguyên liệu PTA và MEG đi xuống, giá bông kỳ hạn cũng lên xuống thất thường khiến thị trường xơ ngắn polyester bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực.


Tuy giá PTA,MEG giảm nhưng thị trường sợi filament polyester lại tương đối im ắng. Nhu cầu từ các nhà sản xuất hạ nguồn không cao nên giá cũng không tăng được. Dự đoán rằng, dây chuyền sản xuất polyester vẫn sẽ còn tiếp tục bất ổn với lượng dự trữ cao, nhưng nhu cầu thấp cùng với sự đóng cửa của một số nhà máy sản xuất chất dẫn xuất trong khu vực.


Giá trong dây chuyền sản xuất nylon
Giá caprolactum, chip nylon lại tiếp tục dao động ở mức cao, khi mà giá sợi filament nylon lại không thay đổi bởi không tăng về nhu cầu.


Giá benzene đang bước vào ổn định sau cú giảm khá nhiều. Thị trường chip nylon Châu Á vẫn im ắng bởi các nhà máy sản xuất sợi không tăng nhu cầu khi mà họ đã từ chối các mức tăng giá của nhà sản xuất chip.


Giao dịch của thị trường caprolactum khá chậm, ảm đạm do nhu cầu không cao, nhu cầu từ các nhà sản xuất chip nylon không cao nhưng các nhà sản xuất xơ, sợi lại có dấu hiệu tăng.


Giá trong dây chuyền sản xuất acrylic
Cũng tương tự, giá thị trường xơ ngắn acrylic cũng khá im ắm, vẫn do nhu cầu không tăng. Một số nhà máy đã giảm công suất hay đóng cửa để bảo trì máy móc nên lượng cung hạn chế hơn. Acrylonitrile tại Châu Á lại tăng, bởi các nhà sản xuất tiếp tục tăng nhẹ giá hợp đồng và điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều tới thị trường giao ngay.


Giá propylene lại giảm nhẹ tại Châu Á do lượng cung hạn chế. Lượng cung từ nước Nhật vẫn chưa đủ dù cho nhà máy JX Nippon Oil và Energy\”s Negishi bắt đầu hoạt động lại.


Giá trong dây chuyền sản xuất viscos
Tại Trung Quốc, giá xơ ngắn viscose cũng giảm mạnh trong khi ở Ấn Độ lại tăng dẫn đến giá cũng tăng theo. Giá sợi filament viscose cũng tương đổi ổn định, nhưng thị trường diễn biến chậm bởi tâm lý chờ đợi từ người mua. Nên các nhà sản xuất sợi dún rayon vẫn đang nghe ngóng, im lặng chờ giá giảm.