trẻ em mắc khụt khịt vì có đờm trong vòm họng là tình trạng mà nhiều bố mẹ cần đối mặt lúc con trẻ nhỏ bị căn bệnh hen suyễn, hội chứng viêm phổi , bệnh chứng viêm phế quản,… nếu như để hiện trạng này tiếp diễn thời gian dài sẽ vô cùng trầm trọng do sẽ khiến trẻ nhỏ khó chịu , chán ăn dẫn đến suy dinh dưỡng ,… Chỉ với một vài bước xử trí ngay tại nhà hữu hiệu bên dưới , bố mẹ sẽ không cần phải lo lắng nữa
Xem thêm :


khụt khịt là tiếng hô hấp thất thường xuất hiện âm sắc trầm nghe rõ nhất lúc trẻ con thở ra. nếu mà nhẹ, cha mẹ có khả năng tự nhận dạng được lúc nghe từ giải pháp áp sát tai gần miệng trẻ con ( nghe tương tự như tiếng ngáy) . nếu mà trầm trọng hơn, có khả năng nên tìm tới chuyên gia sử dụng ống nghe chuyên môn , có khả năng nhìn thấy trẻ em thở ra kéo dài, gắng sức.
đặc biệt, khụt khịt phổ biến nhất đối với trẻ con bé hơn 2 đến 3 tuổi vì ở trong độ tuổi này , phế quản ( nghĩa là cuống phổi ) có kích cỡ còn bé lại rất dễ bị mắc co thắt , sưng phù , xuất ra dịch và nghẽn tắc khi gặp viêm nhiễm (30 đến 40% trẻ con còn bú xuất hiện dấu hiệu này ).
căn nguyên khiến trẻ em gặp hiện tượngsụt sịt lâu ngày

 • tầm khoảng 30% trẻ nhỏ ít hơn 2 tuổi tối thiểu có một lần bị thở sụt sịt, 40% đối với trẻ nhỏ 3 tuổi và 60% đối với trẻ nhỏ 6 tuổi.
 • căn bệnh Hen suyễn là lí do đứng đầu khiến trẻ em gặp hiện trạng hô hấp sụt sịt lúc ngủ nếu như trẻ dưới 5 tuổi. trẻ con thường có tiền căn là do xuất hiện cha mẹ hoặc ông bà bị mắc hội chứng suyễn , chính trẻ khi nhỏ hoặc bị mắc lên mề đay từng đợt.
 • ở trẻ em bé hơn 2 tuổi hay hay gặp vì bệnh viêm tiểu phế quản, tình trạng dị ứng, bệnh chứng trào ngược dạ dày thực quản.
 • ở trẻ con ít hơn một tuổi sụt sịt kèm với chuyển đổi tư thế thường khiến trẻ nhỏ bị mềm sụn thanh quản hay xuất hiện một vài mạch máu lớn thất thường , đè ép vào vùng thanh quản dẫn đến chứng sụt sịt
 • trẻ con bị sốt, khò khè , ho , khó hô hấp, nghe phổi có những tiếng bất thường trong phổi hay gặp trong chứng bệnh viêm phổi.
 • trẻ ho , khàn tiếng cấp tính , khò khè, khó thở, thường hay diễn ra ban đêm đối với trẻ con bị viêm thanh phế quản cấp tính.
 • trẻ mắc khó hô hấp, khụt khịt sớm sau sinh, bú yếu, nghe tim có tiếng thổi thường gặp ở trẻ em xuất hiện chứng bệnh tim bẩm sinh.
 • đối với trẻ nhỏ bằng 4 tháng tuổi đến 5 tuổi khụt khịt diễn ra đột ngột có buồn nôn , sặc , tím tái trước đấy cần phải kiếm coi trẻ có bị mắc dị vật đường hô hấp hay không.
 • bệnh chứng Viêm amiđan cấp tính đôi khi cũng làm cho trẻ nhỏ mắc khụt khịt xuất hiện đờm.

liệu pháp khắc phục khi trẻ em bị bệnh chứng tắc mũi

 • kê cao gối và day cánh mũi cho trẻ khi ngủ: Đây là cách xưa tới nay cha mẹ hay dùng , cũng rất tốt ! vì nếu như để gối của trẻ em thấp như ngày thường , trẻ sẽ gặp vất vả hơn lúc hô hấp
 • chế độ ăn uống của trẻ em lúc này cũng cần nên được quan tâm : khi trẻ con bị mắc hội chứng tắc mũi thì hay nên thở từ miệng , cần nên có khả năng khiến trẻ nhỏ bị mất nước. phụ huynh phải đảm bảo trẻ nhỏ uống nhiều nước, nước ép hoa quả hoặc những loại nước khác giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước của trẻ nhỏ.
 • việc không được làm: Không bao giờ được thổi vào một bên lỗ mũi của trẻ em đối với suy nghĩ là sẽ khiến thông sang lỗ mũi bên kia. việc này có thể gây ra nguy hại. chuyên gia cũng khuyên gia đình không nên sử dụng thuốc cho con mà chưa có ý kiến bằng chuyên gia.
 • nếu như cha mẹ thực hiện theo một số bước như trên khi trẻ mắc căn bệnh ngạt mũi, thì thời điểm hết bệnh chứng của trẻ sẽ mau chóng hơn. nhưng, nếu như chứng bệnh tắc mũi khiến trẻ con không hô hấp được, căn bệnh nghẹt mũi kéo dài vài tuần thường xuyên, bệnh nghẹt mũi kèm sốt hoặc ở trẻ em bé hơn 3 tháng tuổi thì bố mẹ phải đưa con đi khám sớm.