Lời mở đầu, chúc BQT & AE 5s nhiều sức khỏe, thành công trong cuộc sống!
Trước tiên xin gửi đến những bậc Sư Kê lão thành, những AE Nài dày dạn kinh nghiệm đôi lời: Ba Gà tôi ko dám "Múa rìu wa mắt thợ", chỉ mong wa Topic này có thể đem đến 1 số kiến thức cơ bản nhất về bộ môn Gà Đá Cựa Sắt
cho AE mới tập chơi và truyền lại vài bí quyết, kinh nghiệm mà Ba Gà tôi đã tích lũy đc. Đây chỉ là quan điểm của riêng Ba Gà tôi, ko tránh khỏi có thiếu sót cũng như ko đồng nhất vs quan điểm của AE, nên xin AE tôn trọng, đóng góp ý kiến xây dựng sẽ tốt và có ích hơn là phê bình, chê bai, châm chọc. Ý kiến đóng góp nào hay, bổ ích Ba Gà tôi sẽ Quote lên Bài chủ đề để bổ sung cho đầy đủ, hoàn chỉnh hơn, còn ý kiến nào mang tính chất đả kích, khiêu khích, tranh cãi "tào lao mía lao" làm loãng Topic thì xin lỗi trc, Ba Gà tôi sẽ báo Mod xóa.
Sau nữa là Ba Gà tôi mạn phép đi vào vấn đề chính. Chủ đề này là
"Hướng dẫn Người mới tập chơi Gà tre đá cựa sắt", Ba Gà tôi sẽ chia ra nhiều phần theo thứ tự từ lúc chưa có khái niệm gì về Gà tre đá cựa sắt cho đến lúc băng cựa thả gà, sửa gà cứu gà, nuôi tang, chữa bệnh, sửa gà mẹo, v..v... mỗi phần sẽ cố gắng đúc kết thật đầy đủ (cái này phải nhờ AE đóng góp thêm)
Mong muốn trong Box Gà có 1 bài viết hoàn chỉnh về Môn
Gà tre đá cựa sắt để thứ nhất AE có cùng đam mê giao lưu, chia sẻ học hỏi kinh nghiệm với nhau, hai là hướng dẫn, chỉ bảo những AE mới tập chơi, ba là có thể tạo sự hấp dẫn, lôi cuốn AE chưa từng chơi.


Phần I: Cách chọn Hảo Kê
Ngày trước, thời gian mới tập tành chơi môn này, tốn ko biết là bao nhiu tiền vào việc mua gà, dường như tâm lý ai cũng thế, muốn có nhiều thật nhiều thứ mình thích để thỏa mãn sự cuồng nhiệt. Nghe người ta nói Gà có 5 màu, là ngũ hành tương sinh tương khắc, thế là đem về 5 con, nghĩ rắng "ta đã có 5 ae siêu nhân", rối tiếp đến là Linh Kê, Quý Kê, Quái Kê, cái gì cũng mua, Ô chân trắng, Điều chân xanh là "Hợp Cách", Tử Mị Kê, Bốc Cát, Né Lồng, Lắc Mặt, tá lả âm binh, rốt cuộc toàn gà tào lao.
Điều đầu tiên khi muốn bước vào môn chơi này, bạn phải là người có khả năng phân biệt được đâu là gà tốt, tránh tình trạng vác tiền mua về mấy con gà chó, tốn tiền, tốn lúa, tốn thời gian công sức chăm sóc đề rồi "báo cô báo cậu" còn chết ác. Ko phải 1 sớm 1 chiều là có đc, việc này đòi hỏi bạn phải trải qua rất nhiều giai đoạn, mất rất nhiều thời gian và tiền bạc mới đúc kết đc kinh nghiệm. Đây là Phần quan trọng nhất trong việc quyết định 10% chiến thắng khi thi đấu.
I. Sự cuốn hút:

Khi đến 1 Trại gà hoặc 1 Lò gà, bạn đừng đến xem 1 con gà bất kì, mà hãy mồi 1 điếu thuốc cho đầu óc sảng khoái, nơ-ron hoạt động. Chọn 1 vị trí tốt nhất để quan sát tất cả gà có ở đây, quan sát từ màu sắc, dáng đứng, tướng đi, tiếng vỗ cánh, tiếng gáy. Bỏ ngoài tai lời PR của người bán gà mà hãy tập trung quan sát, mỗi con khoảng 30s cho đến khi bạn bị cuốn hút bởi 1 con nào đấy thì hãy tiến về phía nó.
Đối với mỗi người, sự cuốn hút sẽ khác nhau, có người bị thu hút bởi màu lông đẹp, cũng có người thích tiếng gáy to, vỗ cánh ầm ầm hoặc Gà Linh...
Sự cuốn hút đôi khi là linh cảm tốt, ta thích nó thì ta mới nuôi nó đc. Vì cho dù bạn đang sở hữu 1 con gà xuất sắc mà nhìn đi nhìn lại vẫn ko thể nào thích nó thì chắc chắn rằng nó sẽ ko được chăm sóc tốt bằng những con gà tuy ko hay như nó nhưng được bạn cực kì yêu quý, và rồi đến lúc nào đó nó cũng sẽ bỏ thây nơi chiến trường mà thôi. Nếu AE có duyên giao lưu với nhau, Ba Gà tôi có thể chia sẻ 1 câu chuyện có thật về 1 con gà mà tôi dùng tình thương để huấn luyện nó.
II. Tiêu chuẩn cơ bản:
Điều tiếp theo là đánh giá xem con gà bạn chọn có tố chất ko nhé.
a) Tiêu chuẩn hình thể:
Là tiêu chuẩn đc đánh giá wa tất cả các chi tiết trên cơ thể, có điểm số từ 1 đến 10.

b) Tiêu chuẩn sức khỏe:
Để đánh giá tiêu chuẩn sức khỏe cơ bản có đạt yêu cầu ko, bạn làm như sau:
_ Kiểm tra Miệng: Trong lúc thi đấu, sức bền cũng rất quan trọng, một con gà có hơi tốt thì miệng ko hôi, ko nhớt và ko có ké.
_ Kiểm tra Cánh: Cánh giúp bay cao, là 1 lợi thế lúc giao nạp nên đôi cánh càng khỏe càng tốt. Dùng 2 tay quăng con gà lên cao, vừa đủ wa khỏi đầu, gà có đôi cánh khỏe sẽ có tần suất đập cánh nhiều hơn, thời gian chạm đất lâu hơn. Làm 3 lần liên tục , nếu ko có dấu hiệu xuống sức thì bạn đang có cơ hội sở hữu 1 con gà rất khỏe đấy.
_ Kiểm tra Chân: Đôi chân cũng như vũ khí, chân yếu, nhảy vài cái thì đuối, ko nhảy nổi thì làm sao kết thúc đối thủ đây. Dùng 2 tay ôm hai bên cánh gà, đưa lên độ cao bằng chiều cao gà, thả ra bất ngờ, chú ý xem gà có hiện tượng cắm đầu về phía trc ko, chân có khụy sát đất quá ko, gà có giương cánh ra ko. Nếu xuất hiện 1 trong 3 dấu hiệu trên thì chứng tỏ con gà này có đôi chân ko đc khỏe lắm, cần rèn luyện thêm.
c) Tiêu chuẩn kỹ năng:
_ Một điều nữa là, trong Môn Gà chọi nói chung và Môn Gà Đá Cựa Sắt nói riêng, luôn hấp dẫn và ko hề nhàm chán vì thứ nhất: ko có Gà nào là vô địch, thứ hai: ko có đòn thế nào là vô đối. Nhưng khi thi đấu, nếu áp dụng câu nói : "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng" là hoàn toàn chính xác. Vì trong Môn Gà Đá Cựa Sắt này, đòn thế có tương khắc với nhau.


*** Tiêu chuẩn đánh giá này chỉ mang tính chất tham khảo để chọn lọc thật logic chứ ko thể rập khuông 1 cách thái quá đc, bởi vì có những con gà tuy có chỉ số tiêu chuẩn rất thấp nhưng cực kì hay. Ví dụ như ở con người chúng ta: Danh thủ Maradona tuy có hình dáng nhỏ bé, cục mịch nhưng là 1 tượng đài trong môn Bóng đá, rồi thì Charlie Chaplin (Vua hề Sác lô) cũng là 1 minh chứng, Tướng Napoléon Bonaparte (Tổng thống đầu tiên và cũng là Hoàng đế cuối cùng của Pháp), 1 thời lừng lấy khắp Châu Âu cũng vậy...
Chỉ có điều con người thì dễ nhưng loài vật làm sao ta biết đc nó ntn. Cho nên, tiêu chuẩn này cũng góp phần giúp bạn lựa chọn 1 con gà bình thường khỏe mạnh, ko tật lỗi, ko khiếm khuyết, thích hợp cho việc huấn luyện cũng như ko gặp khó khăn, bất lợi trong khi thi đấu. ***" Nhất thủ, nhì vĩ, tam hình, tứ tục "
" Tứ tục: Tông, Dòng, Lực, Tài "