Siêu âm thai nhi 2D hay còn gọi là “siêu âm cấp độ 1”, là hình thức siêu âm cho biết hình ảnh 3 chiều về những gì đang xảy đến bên trong cơ thể bà mẹ và đứa bé. Hình ảnh từ việc siêu âm 2D thường có màu trắng đen, và có cùng một mức độ chi tiết như một phim âm bản.


>>> Siêu âm 2d có chính xác không


Siêu âm thai nhi 2D thường được thực hiện với mục đích chẩn đoán mang thai hay không, định vị thai nhiều phôi hay 1 phôi, khám xét vùng thai nằm trong tử cung hay ngoài tử cung, đo độ dài và kích thước thai, đường cắt của bào thai so với hình thể thông thường, tuổi thai, ngày dự sinh, định vị một vài dị tật bẩm sinh ở đứa bé, … thông qua một số việc làm này, chuyên gia sẽ theo dõi được sự phát triển toàn diện của thai nhi trong bụng mẹ. Thông thường, siêu âm 2D được thực hiện từ khi mẹ mang thai cho đến giữa tuần thứ 18-20 của thai kỳ.
Phụ nữ mang thai có nên chọn siêu âm 2D không?


Một số hình thức siêu âm hiện đại 3D và 4D chưa ra đời, thì siêu âm 2D là loại hình siêu âm cơ bản và duy nhất, cho phép phân biệt thai nhi trong bụng mẹ,từng cử động,từng sự lớn lên của bé. Dù chỉ là cho hình ảnh đen trắng nhưng các bác sỹ có thể dự đoán được sự phát triển cũng như vài thất thường của em bé. Không những thế hình thức siêu âm 2D có một số bước sóng nhỏ cho nên rất an toàn cho mẹ và bé. Chính lẽ đó mà những mẹ chớ nên xem thường loại hình siêu âm này.


>>> Tham khảo: Các chỉ số siêu âm thai theo tuần


Hiện tại có nhiều ý kiến cho rằng: Siêu âm 2D là hướng siêu âm lỗi thời, hình ảnh siêu âm đen trắng không mang lại kết quả chuẩn xác cao. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của vài chuyên gia, với khá nhiều năm kinh nghiệm thì siêu âm 2D cho kết quả hoàn toàn chính xác và có công dụng tương đương với một số loại hình siêu âm tiên tiến lúc này là siêu âm 3D và 4D. Độ chính xác trong siêu âm thai là do trình độ của các bác sỹ, những kỹ thuật viên tham gia giai đoạn siêu âm cho sản phụ.


Về mặt kĩ thuật và công dụng: Vài loại hình siêu âm 3D,siêu âm 4D không phải là tốt hơn so với 2D, chúng chỉ khác nhau về ý nghĩa. Có những chẩn đoán tiến hành dễ dàng nhờ siêu âm 2D nhưng sẽ khó với tầm nhìn của siêu âm 3D và 4D. Đặc biệt, siêu âm 3D, 4D không thể nhận thấy những dị tật bẩm sinh và đưa ra tuổi thai chính xác như 2D.


>>> Siêu âm 4d giá bao nhiêu tiền


Tuy nhiên những hình thức siêu âm này được sử dụng phối hợp nhau, để thu được kết quả có độ xác thực cao.


Với một vài đặc điểm, tính chất và chi phí thấp khi siêu âm 2D, một vài mẹ cần siêu âm bằng hình thức này từ những ngày đầu mang bầu tới khoảng tuần thai thứ 20 của thai kỳ để theo dõi và khám xét thai kỳ. Sau quá trình thai lớn hơn, nếu có nhu cầu khác, thì các mẹ có thể chọn hình thức siêu âm 3D và 4D.