Răng hô là một trong những dạng sai lệch khớp cắn phổ biến tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Hô không chỉ làm suy giảm chức năng ăn nhai mà còn gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt. Thế nhưng nhiều người lại lo ngại khi điều trị phải nhổ răng nên không dám thực hiện. Sự thật thì niềng răng hô có phải nhổ răng không như bạn đã nghĩ?


Niềng răng hô có phải nhổ răng không?
Niềng răng hô có phải nhổ răng không căn cứ vào đâu?

Để giải đáp được câu hỏi niềng răng hô có phải nhổ răng không? Chúng ta cần hiểu rõ hơn về tình trạng răng hô – hàm hô. Theo nghiên cứu của các chuyên gia nha khoa thì hô được chia làm 3 loại:
+ Hô do răng: răng hàm trên bị mọc theo thế bị chìa ra ngoài.
+ Hô do xương hàm: Xương hàm trên quá phát triển so với xương hàm dưới hoặc xương hàm dưới kém phát triển gây hô.
+ Hô do cả răng và xương hàm: Là dạng hô nặng nhất và cách điều trị phức tạp nhất trong 3 dạng hô. Nguyên nhân xuất phát do cả răng mọc sai vị trí và xương hàm không cân đối.
Niềng răng hô có phải nhổ răng không?

Với kỹ thuật chỉnh nha phát triển như hiện nay, thì trường hợp phải chỉ định nhổ răng khi niềng răng đã không còn là bắt buộc như trước nữa. Vì trước kia, phải có đến hơn 90% trường hợp niềng răng hô ở tuổi trưởng thành cần nhổ răng. Và để biết niềng răng hô có phải nhổ răng không, bạn cần xác định được trường hợp của mình hô do đâu?


Bệnh nhân được chụp phim để xác định nguyên nhân hô do đâu
- Hô do răng:
Với bệnh nhân hô do răng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp niềng răng là cách điều trị hiệu quả. Niềng răng hô có phải nhổ răng không vẫn chưa thể khẳng định mà cần phải qua thăm khám và chụp phim Xquang.
Nhiều bạn trước khi quyết định niềng răng hô, đều có chung sự lo lắng về niềng răng hô có đau không? Vì có thể sẽ phải chỉ định nhổ răng khi niềng răng.
Tuy nhiên, nhổ răng trước khi niềng răng là cách để tạo khoảng trống cho răng di chuyển. Bởi răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn nguyên nhân là do khung hàm không đủ chỗ để răng có thể mọc bình thường. Niềng răng muốn đạt hiệu quả thì cần tạo đủ khoảng trống cho răng.
Khi niềng răng tại Paris, bạn sẽ được thăm khám và điều trị bởi các chuyên gia chỉnh nha trên 10 năm kinh nghiệm. Việc niềng răng hô có phải nhổ răng không sẽ được hạn chế tối đa nhờ phương pháp nong rộng hàm transit giúp xương hàm được nong rộng, tạo khoảng trống để răng di chuyển.
Việc niềng răng hô không nhổ răng sẽ giúp rút ngắn tối đa thời gian niềng răng so với việc cần phải nhổ răng sau đó mới niềng được.

Nong rộng xương hàm chữa hô răng hàm trên tại Nha khoa Paris
-Hô do xương hàm
Bệnh nhân hô do xương hàm cách điều trị hiệu quả không phải là niềng răng mà khi này cần thực hiện phẫu thuật hàm hô Lefort I. Tuy nhiên, khi này bác sĩ sẽ chỉ định nhổ 4 chiếc răng số 4 ở 2 hàm trên dưới.
Việc nhổ răng giúp điều chỉnh khớp cắn, tạo điều kiện cho việc phẫu thuật cắt xương Lefort I được thuận lợi. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật hàm hô sẽ thay đổi hoàn toàn khuôn diện, mặt trở nên thon gọn và thanh thoát hơn.
- Hô do cả răng và xương hàm
Khi này, bác sĩ chỉ định niềng răng kết hợp phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt. Niềng răng có phải nhổ răng hay không khả năng nhiều bạn phải nhổ 4 răng số 4 như trường hợp hô do xương hàm.
Nói đến phương pháp niềng răng, thì vấn đề niềng răng hô có phải nhổ răng không xác được nhiều người thắc mắc nhất. Vậy qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp hết những vấn đề cơ bản. Nếu bạn còn bất cứ ý kiến gì, hãy liên hệ với Hotline 19006900 để được tư vấn trực tiếp nhé.