Khí hư trắng đục trong có khả năng hơi ngả vàng. Số lượng và tính chất của huyết trắng thay đổi tuỳ theo từng thời kỳ trong chu kì kinh nguyệt. Ở thời kỳ trước và sau rụng trứng, khí hư thường ít và không dai. Ở những ngày trứng rụng, huyết trắng không bình thường thường nhiều, loãng và dai. Vào giai đoạn này, nhằm một ít dịch âm đạo vào hai ngón tay có khả năng kéo dài ra được.
Bình thường trong cơ thể người phụ nữ sẽ có một nhóm dịch có màu trắng sữa, hay trong suốt chảy ra, số lượng có khi rất nhiều có khi ít, bởi dịch của rất nhiều tổ chức tuyến tiết ra dẫn tới dịch có tác dụng duy trì ẩm cho niêm mạc vùng kín. Dịch này được cho là khí hư sinh lý. Khí hư sinh lý thường hay màu trắng đục sữa hay trong suốt, có vị hơi tanh hoặc không có mùi gì.
khí hư ra nhiều màu sắc trắng là bị gì?
Khí hư sinh lý nhiều thường hay ít phụ thuộc vào số lượng oestrogen, protein trong người cao thường thấp. Vào thời kỳ rụng trứng, bởi mức oestrogen trong người lên cao nên huyết trắng sinh lý thường xuất hiện rất nhiều. Khi này huyết trắng thường hay loãng, có màu trắng, trong, quan sát bề ngoài như lòng trắng đục trứng gà, có nguy cơ kéo dài thành sợi. Sau khi thời kỳ này mức oestrogen giảm xuống làm cho huyết trắng sinh lý trở nên dày đặc, trắng sữa, có nguy cơ kéo dài và nhỏ ra, dễ kéo sang sợi dễ đứt.
Khi dịch âm đạo mất cân bằng về màu, chất và mùi vị thì được gọi là khí hư. Bị ra nhiều khí hư màu sắc trắng đặc thì cực kỳ có thể phụ nữ đang mắc bệnh phụ khoa hoặc bệnh nào đó trong bộ phận sinh dục như: viêm nhiễm âm đạo, bệnh viêm tử cung, viêm phần phụ, nhiễm nấm, biến đổi thần kinh thực vật, lộ tuyến cổ tử cung, tăng sản nội mạc tử cung hoặc ung thư cổ dạ con...
>>Bài viết liên quan: Khi hu co mau nau là bệnh gì?
hiện tượng khí hư ra nhiều chị em có khả năng thai phụ đang gặp bất tiện ở phần phụ (bên trong cơ quan sinh đẻ), bao gồm:
- khí hư trong (dịch trong, trắng đục, nhày dính, có lúc loãng giống như nước, không hôi) có khả năng là dấu hiệu nhận biết của bệnh u xơ tử cung, polyp cổ dạ con, lộ tuyến cổ tử cung, quá sản niêm mạc tử cung vì cường Estrogen.
- ra khí hư đặc, dính giống như hồ, có màu đục có nguy cơ là dấu hiệu nhận biết bệnh viêm cổ tử cung.
- hiện tượng khí hư ra nhiều, ngứa ngáy có nguy cơ vì nhiễm nấm Chlamydia và trùng roi dẫn đến ngứa.
- huyết trắng loãng tương tự như nước có khả năng là dấu hiệu viêm dạ con.
Theo: Linkedin