Tại buổi hội thảo, Nhà nước cải cách quy trình đầu tư, từ đó hạ giá thành nhà ở cho dân còn lãnh đạo Tp.HCM định hướng sẽ thúc đẩy doanh nghiệp ximăng, chủ đầu tư liên kết với nhau

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM đã tổ chức Hội thảo Phát triển nhà ở xã hội với định hướng các doanh nghiệp liên kết để cho ra đời căn hộ 510 kinh dương vương, nhưng phải bảo đảm chất lượng và điều kiện sống cho người dân.


Hình thành thị trường nhà ở xã hội


Theo ông Trần Bá Dương, TGĐ Công ty CP đầu tư Đại Quang Minh, hiện nay các doanh nghiệp vẫn xem nhà ở xã hội, dự án 510 kinh dương vương như một “ngã rẽ” tạm thời khi thị trường nhà đất khó khăn, chứ chưa xem đây là một thị trường thật sự.


Do thế mà các quy trình, công nghệ dành cho loại nhà ở này chưa được chuẩn hóa khiến các cơ quan nhà nước cũng như doanh nghiệp còn nhiều lúng túng, phải tham khảo, xin ý kiến nhiều nơi.


“Việc chuẩn hóa quy trình cho loại hình dự án này là cần thiết, phải xem nhà ở xã hội, nhà giá rẻ là một thị trường kinh doanh thật sự” - ông Dương nhấn mạnh.


Cũng trong hội thảo, ông Đinh La Thăng yêu cầu phải hình thành thị trường nhà ở xã hội để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư mạnh vào loại hình này. Ông Thăng cho rằng, quy định sau khi trả hết tiền 5 năm thì người dân mới được chuyển nhượng là chưa hợp lý.


Trong khi xã hội đang khuyến khích người dân thoát nghèo, khi đã giàu lên người dân phải có quyền bán nhà mới hình thành thị trường, khuyến khích thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.


Chấp nhận rủi ro để đổi mới


Nhắc lại việc muốn đưa mô hình nhà ở 100 triệu đồng/căn tại tỉnh Bình Dương về Tp.HCM vào đầu tháng 2, Bí thư Đinh La Thăng cho biết, Tp.HCM muốn học cách làm, cách sáng tạo của tỉnh Bình Dương, nhưng đối với thành phố phải có cách khác.


Cái học được ở tỉnh Bình Dương là quyết tâm chính trị cao của chính quyền về việc lo chỗ ở cho lực lượng công nhân, người có thu nhập thấp. Nhưng Bình Dương là tỉnh có đến 50% dân số là người nhập cư, còn Tp.HCM thì khác.


Khẳng định Tp.HCM sẽ không áp dụng máy móc, ông Thăng nêu thành phố sẽ phát huy năng động sáng tạo, luôn đổi mới, sẵn sàng đổi mới và chấp nhận rủi ro để đổi mới...