Giáo sư Trần Ngọc Ân hiện là Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam. Ông được xem là người thầy của chuyên ngành thấp khớp học trong nước.

Tìm hiểu: Tổng quan về bệnh khớp


Giáo sư, bác sĩ Trần Ngọc Ân, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam.

Từ năm 1968, Giáo sư Ngọc Ân bắt đầu đi sâu nghiên cứu chuyên ngành thấp khớp, với lý giải hoàn cảnh thời tiết Việt Nam nóng và ẩm, nông dân lao động vất vả nên có nhiều người mắc căn bệnh này.

Năm 1974, ông học tập tại Hungari. Năm 1981, ông là một trong những Phó tiến sĩ đầu tiên bảo vệ luận án tiến sĩ trong nước tại Trường Đại học Y với đề tài “Viêm cột sống dính khớp”. Cũng trong năm này, ông được phong học hàm Phó giáo sư và sau đó là Giáo sư vào năm 2001.


GS.TS Trần Ngọc Ân đã từng trải qua nhiều vị trí quan trọng:

  • Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam
  • Nguyên Giám đốc Bệnh viện E
  • Chủ nhiệm khoa Cơ xương khớp Bệnh viện Bạch Mai (1960-2007)
  • Nguyên giảng viên cao cấp Đại học Y Hà Nội – Nhà giáo nhân dân


Người thầy giáo tận tụy

Gần 50 năm làm việc, phấn đấu không mệt mỏi trên cương vị là người thầy, người anh dìu dắt nhiều thế hệ các thầy thuốc, GS. Trần Ngọc ân đã trực tiếp đào tạo nhiều cán bộ có trình độ khoa học, nhiều nhà giáo ưu tú. Giáo sư có cách thức tổ chức giảng dạy khoa học, sinh động, được sinh viên mến phục, cán bộ yêu quý và bạn bè tin cậy. Khả năng tư duy và trình độ kiến thức của Giáo sư thể hiện ở khả năng chẩn đoán lâm sàng, giảng bài trên lớp cũng như là tác giả của hàng chục công trình khoa học. Ông là tác giả cuốn sách Bệnh thấp khớp và 3 cuốn sách khác ông đã tham gia biên soạn: Bách khoa thư bệnh học, Bệnh học Nội khoa và Nội khoa cơ sở.

Sau khi nghỉ hưu, GS. Trần Ngọc Ân vẫn mạnh khỏe, vẫn tiếp tục sự nghiệp vì người bệnh, ông là cố vấn chuyên môn cho Bệnh viện tư nhân Trí Đức tại Hà Nội, tiếp tục các hoạt động chuyên môn đào tạo sau đại học tại các trường đại học.