Việt Nam được biết đến với văn hóa ẩm thực rất đa dạng và phong phú, và để tôn lên sự hấp dẫn cũng như hương vị của món ăn thì nước chấm đóng vai trò quan trọng, và không thể thiếu cho từng món ăn, trong đó phải kể đến là nước mắm. Vậy cách làm nước mắm ngon đúng điệu cần phải chuẩn bị những gì?
Sau đây Quatangthanthien.com sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm này nhé!
Đầu tiên phải kể đến nguyên liệu đó chính là nước mắm,ở đây phải là nước mắm được ủ tự nhiên từ cá và muối, hay còn gọi là nước mắm truyền thống, như vậy khi pha nước chấm sẽ có mùi thơm hơn và có vị đặc trưng, tránh dùng nước mắm công nghiệp sẽ gây hại cho sức khỏe và hương vị cũng không ngon bằng nước mắm truyền thống. Gợi ý cho các bạn nước mắm Phan Thiết Chất Việt - là nước mắm truyền thống được ủ chượp tự nhiên từ cá ngay sau khi được đánh bắt cùng với muối , hoàn toàn không sử dụng bất kì hóa chất hay phẩm màu độc hại nào nhé!
Nước mắm ngon không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày

Kế đến ta chuẩn bị các nguyên liệu phụ gồm:



Nguyên liệu không thể thiếu khi làm nước mắm ngon đúng điệu


Hướng dẫn cách làm nước mắm chua, ngọt
- Nước mắm ngon : 2 muỗng
- Tỏi : 2 tép
- Ớt : 2 trái
- Chanh: ½ trái
- Đường: 2 muỗng cà phê
- Nước lọc : 2 muỗng
Cách làm như sau:
Ta băm cho thật nhuyễn tỏi và ớt, sau đó cho đường cùng với nước lọc khuấy cho tan hết, tiếp đến ta cho mắm cùng tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào chén, khuấy đều và nếm thử, tùy theo khẩu vị ngọt hay chua, cay khác nhau và ta cho đường, chanh, ớt thêm để phù hợp với từng người ăn.




Nước mắm chua ngọt rất phù hợp với tất cả các món ăn như: rau luộc, thịt luộc, bún, các món cuốn hay chả, nem, bánh xèo, đồ chiên...



Nước mắm ngon chua ngọt dùng để chấm các món ăn trong bữa cơm gia đình như: rau sống, rau luộc, thịt luộc, các món cuốn hay chả, nem, bún, bánh xèo, đồ chiên... thì rất là tuyệt! ngoài ra bạn còn có thể cho thêm đồ chua như: cà rốt, củ cải trắng hay đu đủ bào sợi cũng tăng thêm phần hấp dẫn và ngon miệng khi chấm nữa đấy nhé!



Dùng để chấm bún, nem, chả, đồ nướng..

.


Dùng để chấm bánh xèo



Chấm bánh bèo




Chấm cá chiên, nướng...

Hướng dẫn cách pha nước mắm gừng

Nước mắm gừng là nước mắm nguyên chất pha với đường, gừng giã nhuyễn và chút chanh.
Nước mắm gừng để ăn với cá trê, thịt vịt cần được pha thật đậm đà, không thêm nước, vì như vậy sẽ làm món ăn kém ngon. Nước mắm gừng để dùng chung với gỏi vịt hoặc để chấm với nghêu thì ta cần phải pha loãng với nước đun sôi để nguội, vị ngọt và chua dịu rất dễ ăn. Nước mắm gừng rất p hù hợp với các món nướng hoặc chiên giòn, món thịt vịt luộc...




Thịt vịt luộc mà chấm mắm gừng thì đúng chuẩn nhé!




Tùy theo mỗi món ăn mà ta lựa chọn nước chấm cho phù hợp để tăng thêm vị ngon cũng như sức hấp dẫn cho món ăn

Hướng dẫn cách pha nước mắm chấm ốc


Nước mắm chấm ốc nhìn rất hấp dẫn


Ta chuẩn bị nguyên liệu gồm: Gừng, xả , ớt băm nhỏ, lá chanh thái sợi và chanh sắt lát mỏng.



Gừng, sả, ớt băm nhỏ, lá chanh thái sợi và chanh sắt lát mỏng



Kế đến ta pha hỗn hợp nước mắm, đường, nước cho lên bếp đun sôi, khuấy cho tan đường và để nguội,sau đó mút ra chén rồi cho hỗn hợp vừa làm xong trộn đều, nêm lại cho vừa khẩu vị.



Nào cùng bắt tay vào làm nhé!



Ngon không cưỡng lại được!



Thế là đã hoàn thành xong bí quyết làm nước chấm ngon rồi nhé! Và tùy thuộc vào mỗi món ăn mà ta có thể biến tấu chúng thành nhiều loại có khẩu vị khác nhau. Chúc mọi người thành công với cách làm này nhé!
Để liên hệ mua nước mắm truyền thống Phan Thiết Chất Việt bạn có truy cập vào website: Quatangthanthien.com hoặc gọi vào số: 091 289 3639