bệnh lý hen phế quản còn gọi là hen suyễn hoặc hội chứng suyễn là 1 bệnh viêm nhiễm mạn tính của phế quản thuộc hệ hô hấp trong đấy xuất hiện sự tham gia của nhiều niêm mạc . biểu hiện là phản xạ ứ trệ phế quản dẫn tới hiện trạng hẹp hệ hô hấp , nguyên nhân có khả năng vì sự kích thích bởi sự tương tác đối với các thủ phạm gây nên dị ứng , không khí lạnh , tập thể thao , hoặc một vài kích ứng về cảm xúc . biểu hiện bệnh lý gồm có một vài cơn hít, thở nhanh, ngực bị mắc dồn ép và xuất hiện tình trạng ho đặc biệt xảy ra ở về đêm hoặc sáng sớm, đây là những biểu hiện của hội chứng suyễn. khi không lên cơn suyễn thì người bị mắc bệnh cảm thấy thông thường .
Xem thêm :


đối với người bị bệnh hen phế quản đường dẫn khí trong phổi dễ mắc nhiễm khuẩn và lúc bị kích ứng bởi những nguồn gốc ở trong hay bên ngoài thân thể sẽ khiến đường thở bị mắc sưng và ứ đờm . khi này một số lỗ thông khí sẽ thắt chặt lại khiến phế quản bé thêm nữa, ngăn chặn lượng khí được hít vào , thở ra của phổi khiến người bị bệnh xuất hiện cảm thấy khó thở dù đang ở môi trường đầy không khí.
Tuy bệnh hen phế quản không chữa trị hết triệt để được nhưng người bệnh hoàn toàn có khả năng kiểm soát bệnh nếu như được nhận diện sớm và trị kịp thời. bệnh nhân bị hen có thể phục hồi ( ít lên cơn hen hơn, những cơn hen xảy ra không quá nặng nề ) nếu như được chữa đúng biện pháp.
triệu chứng nhận ra sớm cơn chứng bệnh hen phế quản

 • hầu hết lúc cơn hội chứng hen phế quản có sẽ có dấu hiệu báo hiệu trước. các triệu chứng này có thể khác nhau trong mỗi người tuy nhiên thường hay tái lại rất nhiều lần và đã trở nên quen thuộc, vì vậy bệnh nhân có khả năng rất dễ dàng nhận ra. một vài dấu hiệu nhận biết hội chứng hen phế quản sớm phổ biến là mệt nhọc , nhức đầu, ngứa ngáy vòm họng, ho , họng bắt đầu nhức rát , sổ mũi , cay hoặc ngứa mắt , quanh mắt xuất hiện quầng thâm.
 • Tính trạng cấp tính nặng của bệnh chứng suyễn được dân gian gọi là lên cơn hen. dấu hiệu dễ thực hiện của một cơn hen suyễn là thở vồ vập, và thở sụt sịt, dấu hiệu sau được coi là triệu chứng thường gặp . tiếp theo là hiện tượng Ho mỗi cơn tạo nên đờm ở có khả năng là biểu hiện . Sự thâm nhập thường là đột xuất ; có biểu hiện thắt ngực , thở vất vả và tình trạng thở khò khè diễn ra
 • biểu hiện của mỗi cơn hen là hiện trạng hô hấp khụt khịt, thở nhanh, thở ra rất nhiều , nhịp tim gấp, có âm thanh từtrong cuống phổi , và sự thu nhỏ quá mức của phổi. ở trong một cơn hen suyễn trầm trọng , cần rất nhiều cơ hô hấp được sử dụng, những mô giữa ngực được kéo về hai phía và phía trên xương ức và xương đòn , và thể hiện trái ngược của nhịp tim ( tim đập yếu khi hít vào và mạnh khi thở ra)
 • ở trong một cơn hen nặng , người mắc bệnh suyễn da sẽ nhợt nhạt do thiếu oxy, nhức ngực và ngất xỉu. Cơn suyễn nếu mà nguy hiểm có khả năng làm dừng hít thở và có khả năng dẫn tới mất mạng. mặc dù sự nghiêm trọng của một số triệu chứng ở giữa cơn hen, giữa các cơn hen người bệnh rất hiếm có dấu hiệu căn bệnh.

triệu chứng rõ của chứng bệnh hen phế quản

Cơn khó ho hấp vì chứng bệnh hen phế quản thường xuất hiện chiều hướng nghiêm trọng dần sau khi có . khi này người bệnh sẽ cảm thấy

 • Nặng ngực : nhận thấy ngực như bị mắc ép chặt.
 • Khó thở : hô hấp cực kì khó khăn, nhất là là khi thở ra . Cơn khó thở của chứng bệnh hen phế quản sau lúc có hay xuất hiện xu thế tăng dần .
 • hô hấp khò khè : lúc thở thường kèm theo tiếng tiếng rít, cò cử.
 • hiện tượng Ho: rất hay diễn ra và kéo dài, nhất là là ở nửa khuya về sáng sớm . đi cùng cơn ho là khạc đờm nhiều. triệu chứng này rất dễ nhầm đối với một vài chứng bệnh khác như bệnh chứng viêm phế quản, chứng bệnh bệnh viêm họng hay thậm chí là bệnh chứng lao. một số người bị mắc bệnh bị mắc bệnh hen phế quản chỉ gặp dấu hiệu duy nhất là ho, do thế cần nên thăm khám cẩn thận để nhận ra đúng hội chứng và chữa ngay .

thủ phạm dẫn đến bệnh chứng hen phế quản

Chưa xuất hiện 1 cách thức rõ ràng để khẳng định nguyên nhân chính gây bệnh lý hen phế quản . tuy nhiên, những nguồn gốc sau có thể là tác nhân gây nên bệnh chứng hen phế quản lớn hơn.

 • nhỏ hơn 18 tuổi, trẻ em mắc hội chứng bệnh hen phế quản chiếm khoảng 30% trong khi đó người lớn chỉ chiếm 5 đến 6%.
 • dị nguyên ở không khí : bụi đường, vi rút , vi sinh vật , phấn hoa, lông động vật hoặc từ những mùi nghiêm trọng như mùi sơn , keo xịt tóc …
 • Ô nhiễm môi trường : môi trường càng ngày một ô nhiễm là 1 trong một vài yếu tố làm gia tăng hội chứng bệnh hen phế quản ở tại những nước tiến triển.
 • Dị ứng : bệnh chứng hen phế quản có thể bắt đầu vì tình trạng dị ứng như : mắc dị ứng khí hậu , bị mắc dị ứng đối với thức ăn (đồ biển , tôm , cua…,), bị dị ứng phấn hoa …
 • món ăn : Chất sulfite ở trong món ăn như món ăn đóng hộp, đồ khô , cà chua sơ chế cũng có thể gây nên hội chứng hen suyễn.
 • khói Thuốc : Thuốc lá gây nên kích thích đến đường dẫn khí và làm cho đường dẫn khí của người bị mắc bệnh trở nên hẹp hơn.
 • một vài thuốc : một số thuốc cũng có thể là yếu tố dẫn đến bệnh hen phế quản như aspirin, thuốc chữa bệnh chứng cảm cúm , một số thuốc không steroid và thậm chí cả thuốc nhỏ mắt.
 • một số nhân tố bên trong : tình trạng áp lực, stress, hoặc mắc phải một vài bệnh như bệnh bao tử, ruột… cũng không ngoại trừ là yếu tố dẫn đến bệnh chứng hen phế quản .