Nếu có dịp vào thăm các tỉnh Tây Nguyên, hãy đến phố núi Du lịch Pleiku, Gia Lai để bạn có cơ hội được ngắm những cảnh đồi núi mênh mông bất tận, tìm hiểu những phong tục tập quán của người dân và thưởng thức những món ăn đặc sản Pleiku ngon – lạ – hấp dẫn không nơi nào có được.
1. Phở khô đặc sản Pleiku
Phở khô hay có tên gọi khác là phở hai tô bởi món ăn chính là gồm hai tô bánh phở và nước súp. Người dân nơi đây xem món ăn như một phần không thể thiếu trong nét văn hóa ẩm thực của vùng đất phố núi.
Bánh phở làm từ bột gạo cay, có sợi nhỏ, săn và mịn, khi trần nước nóng sợi phở sẽ mềm dai, không nát hay vón cục. Một tô phở khô ngon nhất định không thể thiếu thịt bò trần, nạc heo bằm nhỏ, gà xé sợi và hành khô phi giòn. Còn tô nước súp gồm nước ninh gà, thịt bò tái hoặc bò gân, bắp hay bò viên tùy khẩu vị mỗi người. Khi ăn kem với xà lách, húng quế, giá trần, thêm tương nâu, xì dầu hoặc tương ớt trộn theo khẩu vị.
2. Bún mắm cua đặc sản Pleiku
Bún mắm cua là món ăn rất độc đáo, chỉ có ở phố núi Pleiku, Gia Lai. Bún mắm cua khá kén người ăn bởi mùi vị đặc trưng của nó. Không phải ai cũng có thể chịu được mùi nồng nồng của mắm nguyên chất và nước cua lên men. Nhưng khi đã biết ăn rồi thì nó trở thành món ăn không thể nào quên được.
Ở Pleiku, quán bún mắm cua ở khu chợ Nhỏ trên đường Phùng Hưng hoặc 87 Phan Đình Phùng là nổi tiếng nhất. Bún cua có vị mặn của mắm, vị thơm các loại rau, vị nồng đặc trưng của bún mắm, vị cay của ớt, âm thanh giòn rụm của da lợn… tất cả hòa quyện nhau tạo nên món ăn rất hấp dẫn và ngon miệng.

Xem thêm: dulichsv.com
3. Cơm lam gà nướng đặc sản Pleiku
Cũng giống như cơm lam ở các tỉnh miền núi phía Bắc, cơm lam ở Pleiku được chế biến khá đơn giản. Chỉ cần ống nứa, vầu hoặc tre tươi có một đầu được bít lại, sau đó cho gạo nương đã được ngâm vào. Sau đó tiếp tục đổ nước, dùng lá dong hoặc lá chuối rừng nút chặt lại, đặt lên bếp lửa cháy và chờ đến khi cơm chín. Điều quan trọng là khi nướng phải khéo léo để cơm không sống hoặc bị nhão.
Điểm đặc biệt làm nên điều khác biệt của món cơm lam vùng đất Tây Nguyên là món ăn kèm. Ống cơm nướng được xếp ra, khi ăn chỉ cần tước nứa ra thành nhiều phần, bẻ khúc cơm và chấm với muối sả lá é ớt rừng, hoặc dùng kèm với miếng thịt gà nướng thì không có món cơm nào sánh bằng.