Tuổi dậy thì là khi cơ thể bắt đầu có một vài đổi thay về cả hình dáng bề ngoài và sinh lý bên trong. Lúc này, kinh nguyệt sẽ xuất hiện ở các bạn gái. Và tùy vào từng cơ địa của mỗi người mà kinh có thể đến sớm hoặc muộn, kinh đều hoặc thất thường. Điều quan trọng là ba má nên biết về vấn đề này để hướng dẫn cho con biện pháp chăm sóc bản thân một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, cũng có thể có một chế độ thực phẩm , nghỉ ngơi hợp lý cho con cái.
những bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho hay , tuổi có kinh lần đầu của một số bạn gái thường bắt đầu là 13 - 16 tuổi. một số năm gần đây, xu hướng có kinh sớm hơn, có trẻ hành kinh lúc 11 - 12 tuổi.
Nếu có kinh trước 10 tuổi gọi là hành kinh sớm. Nếu có kinh sau 16 tuổi là có kinh muộn. Nếu sau 18 tuổi chưa có kinh thì được gọi là vô kinh nguyên phát. Nếu hành kinh mà thời gian ra huyết kéo dài hơn 7 ngày gọi là rong kinh . Và một vòng kinh hay thường gọi là chu kỳ kinh bình thường thường là 28-30 ngày. Thời gian hành kinh 3-4 ngày. Lượng máu kinh thường nhiều vào ngày thứ nhất và thứ hai. Tổng số lượng máu kinh khoảng 60 - 80ml.
lý do ở tuổi dậy thì một số bạn gái thường xuyên bị kinh nguyệt thất thường vì ở tuổi này kinh nguyệt thường chưa ổn định do lúc này buồng trứng chưa hoàn thiện, kém phát triển hoặc phát triển muộn. thường nhật , sau một thời gian kinh nguyệt sẽ thường ngày và không nguy hại đến chức năng sinh sản về sau. Cũng có nhiều trường hợp kinh nguyệt Bị rối loạn là triệu chứng của các bệnh như bệnh phụ khoa như hội chứng buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,… Rối loạn tuyến giáp cũng là một trong một số lý do gây nên tình trạng Thường bị rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra, chế độ thực phẩm kém, tâm lý luôn trong tình trạng bít tất tay , người bé nhỏ, gầy yếu hoặc do bệnh tật nên cơ thể kém phát triển cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
thông thường nếu kinh nguyệt không xuất phát từ nguyên nhân căn bệnh thì trong năm đầu xuất hiện kinh nguyệt, kỳ kinh sẽ không đều. Thậm chí là 2-3 năm sau đó. Từ năm thứ 3, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở nên đều đặn nhằm mục đích là sẵn sàng cho giai đoạn sinh nở ở nữ giới. Nếu sau mốc thời gian này mà kinh nguyệt vẫn chưa đều, một vài bạn gái có thể mắc phải chứng vô sinh thứ phát do sự phát triển kém của tử cung hoặc buồng trứng và cần có sự can thiệp của bác sĩ.
để chăm sóc và bảo vệ một biện pháp tốt nhất sức khỏe sinh sản của con mình, phụ huynh nên tâm sự và chia sẻ với con về vấn đề kinh nguyệt, một số triệu chứng bất thường lúc bước vào tuổi dậy thì. Khi thấy con gái ở tuổi 13-16 mà chưa hành kinh, hoặc đau bụng hàng tháng mà không có kinh, kinh nguyệt thất thường....cặp vợ chồng nên đưa một vài em đến địa chỉ để thăm khám và đưa ra cách chữa .
cơ sở y tế đa khoa quốc tế HCM đã và đang trở thành điểm đến đáng tin cậy của hàng nghìn chị em phụ nữ khi mắc các vấn đề về Rối loạn kinh nguyệt. Là một phòng khám chuyên khoa về sức khỏe sinh sản Nam - Nữ, thời gian vừa qua địa chỉ đa khoa quốc tế HCM đã tiếp nhận khám, chữa trị thành công cho hàng nghìn chị em Bị rối loạn kinh nguyệt và các bệnh phụ khoa khác. Bằng trách nhiệm của mình, những bác sĩ đã tư vấn cho bệnh nhân một biện pháp cụ thể tận tình giúp họ ổn định về mặt tâm lý. Bằng kinh nghiệm thực tế, và trình độ chuyên môn cao, các bác sĩ đã đưa ra một số cách chữa công hiệu nhất, giúp bệnh nhân vừa có khả năng rút ngắn thời gian, vừa tiết kiệm chi phí đưa ra cách chữa , lại có khả năng bảo vệ sức khỏe sinh sản cho họ một biện pháp toàn diện nhất.