Mít xào hến mon an ngon đậm đà hương vị miền Trung

- Thịt hến có một số chất quan trọng như lysine, tryptophane, histidine, cystein, taurine, lecithin và các sterol. Ngoài ra còn khá nhiều chất khoáng với hàm lượng cao.
- Thịt hến vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Vỏ hến (nghiễn xác) có vị mặn, tính ấm, không độc; có tác dụng cố tinh, làm long đờm, chống nôn, tiêu đờm, tan hạch.
- Hến có nhiều kẽm làm mạnh tình dục. Khá nhiều tài liệu quan niệm rằng nên dùng thức ăn chứa nhiều kẽm với mục đích làm mạnh tình dục. Riêng với chất kẽm, không nên uống thuốc mà chỉ bổ sung bằng thức ăn như thịt, nghêu, sò, ốc, hến.


Nguyên liệu:
- 150 gram ruột hến
- 100 gram mít non
- Nước mắm, muối, hạt nêm, ớt bột
- Rau răm, rau quế, hành lá
- Bánh đa hay bánh phồng tôm ăn kèm
- Lạc rang vàng, giã nhỏ
- Hành khô.Cách làm:
- Ruột hến rửa lại với nước lạnh cho sạch cát, để lên rổ cho ráo nước.
- Rau răm, rau quế, hành lá thái nhỏ.
- Mít non thái lát vừa ăn.
- Đổ nước ngập mặt mít, luộc đến khi mít chín mềm.
- Đổ ra bát, để nguội, xé mít thành từng sợi vừa ăn.
- Đun nóng dầu điều, phi hành thơm, đổ hến vào xào chín, thêm ớt bột. Lúc này hến sẽ ra nước, bạn xào nhanh tay, lửa lớn để thịt hến thật khô ráo.
- Tiếp theo đổ mít vào xào cùng với hến, nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa hạt nêm, chút xíu muối. Tiếp tục xào để mít và hến thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Tắt bếp, thêm hành lá, rau quế, rau răm vào đảo đều.
- Múc hến ra đĩa, bên trên rắc lạc. Có thể ăn kèm với bánh phồng tôm hay bánh đa, hoặc ăn với cơm, đều ngon.

Xem thêm các mon an ngon : thịt bò xào lá lốt | ốc mỡ xốt nước quất