Bạch đái là hiện tượng sinh lý thông thường ở nữ giới, nó bắt đầu xuất hiện nhiều hơn khi nữ giới bước vào tuổi dậy thì. Chức năng chính của khí hư đó là có nhiệm vụ giữ ẩm cho cô nhỏ, có vai trò như dung dịch bôi trơn trong làm tình, tạo môi trường thuận lợi cho trứng và tinh trùng gặp nhau. Chính vì vậy khí hư có vai trò quan trọng trong việc duy trì môi trường cô bé cũng như bảo vệ vùng kín tránh khỏi những xâm nhập của một số nguyên nhân gây hại từ bên ngoài vào cơ quan sinh dục. Bởi vậy mà bạch đái nếu gặp bất kỳ hiện tượng bất thường nào đều báo hiệu một số bệnh nguy hiểm mà cơ thể nữ giới đang gặp phải, trong đó có biểu hiện khí hư kèm theo máu rất đáng lo ngại.

Khí hư có máu là bệnh gì?

Bạch đái thường ngày hay có tên gọi khác là khí hư sinh lý sẽ có màu trắng trong, dạng nhầy dai, hơi dính và không có mùi. Lượng khí hư này không nhất thiết mà sẽ thay đổi theo những giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Thường nhật, lượng bạch đái sẽ ra nhiều trong giai đoạn trong và sau giai đoạn trứng rụng, khi có kích thích hoặc abc, trong thời kỳ mang thai... Khí hư cũng sẽ tiết ra nhiều, nhưng không đổi thay về chất. Chính vì vậy nếu bạn gặp tình trạng khí hư có kèm theo máu là dấu hiệu bất thường. Tình trạng bạch đái kèm theo máu có lẽ sẽ xuất phát từ một vài lý do sau:
Theo một vài bác sĩ khám phụ khoa, thường ngày khí hư có máu thường xuất phát từ các lý do đó là một vài chứng bệnh phụ khoa. Trong đó cụ thể là các bệnh:
- Viêm âm đạo: đây là bệnh lý rất phổ biến ở nữ giới, gần như ai cũng sẽ gặp phải. Khi bệnh ở giai đoạn nhẹ, một số hiện tượng chủ yếu là khí hư ra nhiều bất thường, có mùi lạ, khó chịu, màu sắc thay đổi, phổ biến là có màu xanh, vàng...Khi bệnh nặng hơn thì có lẽ sẽ kèm theo máu bất thường.
- Viêm lộ tuyến cổ tử cung: khi mắc bệnh này sẽ thấy bạch đái đổi sang màu trắng đục, nhơn nhớt, mùi nặng, khó chịu. Nếu viêm lộ tuyến cổ tử cung chuyển sang giai đoạn mạn tính thì sẽ thấy khí hư ra kèm với máu hoặc có lẽ sẽ bị xuất huyết cô nhỏ bất thường, nhất là trong khi quan hệ.
- Polyp tử cung: triệu chứng của bệnh này chính là tình trạng máu ra cùng với bạch đái có màu vàng, mùi hôi khó chịu, khi bệnh chuyển nặng hơn thì máu sẽ ra nhiều, thậm chí còn giống như những ngày hành kinh.
- những bệnh về cổ tử cung như ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung...Cũng có lẽ sẽ xuất hiện tình Trạng khí hư ra máu, do những tổ chức tế bào bị biến thể thành ung thư gây ra tình trạng xuất huyết, mà khí hư kèm theo máu là biểu hiện điển hình nhất.
Những bác sĩ cơ sở y tế đa khoa quốc tế HCM cho biết thêm: Bên cạnh nguyên nhân xuất phát từ một vài bệnh phụ khoa nguy hiểm thì khí hư có máu, cũng có khả năng xuất phát từ tình trạng bạn đang sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, đặt vòng tránh thai không hợp cũng là tác nhân dẫn tới tình trạng này. Một số tình trạng bệnh kể trên ban sơ ít gây nguy hiểm nhưng nếu kéo dài tình trạng này, nó sẽ bắt nạt dọa đến sức khỏe sinh sản của chị em, thậm chí là còn doạ dọa đến tính mạng. Dù là xuất phát từ lý do nào đi chăng nữa thì tình trạng bạch đái có máu là dấu hiệu bất thường, rất nguy hiểm, không nên kéo dài tình trạng này. Chính vì vậy một vài bác sĩ khuyên bạn nên đi khám sớm nhằm mục đích là được chữa trị, tránh kéo dài gây tác hại đến sức khỏe và khó khăn cho việc chữa.